• เคยเป็นโรคซึมเศร้า 10 ปีที่แล้ว รักษาไม่จบ ครั้งนี้มีอาการ แล้วหมอให้ยามาเยอะมาก ไม่กล้าทาน ควรทำอย่างไร

  •  Darin Da Lipiphan
    สมาชิก

    เคยรักษา อาการซึมเศร้า วิตกกังวลเมือ่ 10 ปีที่แล้ว

    แต่รักษาไม่จบค่ะ (คุณหมอเสียชีวิตก่อน)

    ตอนนี้ เพิ่งมีปัญหา ในครอบครัว หนักมาก จากการนอกใจของ สามี แต่ตอนนี้ความสัมพันธ์กลับมาปกติแล้วค่ะ แต่ตัวเองในบางครั้ง ไม่สามารถ หยุดความคิดเรื่องที่เกิดขึ้นได้

    บางครั้ง ก็ร้องไห้แบบไม่หยุด จากคำพูดเล็กๆน้อยๆ บางครั้งก็โกรธจัด จนเกร็งที่หน้าอก หายใจไม่ทัน ( ทางครอบครัว มีกรรมพันธุ์ โรคหอบหีด )

    เลยเริ่มรู้ตัวว่าตัวเอง เริ่มไม่ปกติแล้ว จึงไปหาหมอ แล้วได้ยามาทาน....แต่ ยาที่ได้มา มันเยอะ จนไม่กล้าทานค่ะ

    ที่เคยได้ยามาเมื่อตอนรักกษาครั้งแรก มีแค่ 2 ตัว่เองค่ะ  ลองถามเพื่อนๆ ที่รักษา โรคซึมเศร้า ก็ไม่มีใคร ได้ยา เยอะขนาดนี้

     ยาที่ได้มา คือ

    1 PERNAZINE 4 MG

    2 TRIHEXYPHEXYPHENIDYL 2 MG

    3 FLUOXETINE 20 MG

    4 CLONAZEP 0.5 MG  2 ตัวนี้ ทานคร้งละ 2 เม็ดค่ะ

    +++ คือควรทานยา ที่หมอให้มา หรือควรลองเปลี่ยนหมอดีคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Darlin

    ยารักษาโรคซึมเศร้า  เป็นยาออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท  เป็นยาที่ควบคุมโดยเคร่งครัดแพทย์จะใช้หลังวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดการซึมเศร้าแล้ว คือต้องมีการวิเคราะห์ทางจิตก่อน และทำการพูดคุยหาชี้แนะทางแก้  ตามที่คุณบอกว่า สาเหตุให้ซึมเศร้าหมดไปแล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานครับ  ลองกลับไปพบแพทย์ท่านเดิม ที่เป็นจิตแพทย์  แล้วขอลดยาลงได้หรือไม่   ถ้าเปลี่ยนหมอ อาจต้องซักประวัติ ตรวจร่างกาย ทำการวิเคราะห์กันใหม่อีก

    กรุณาหาข้อมูลเพิ่มเติม โรคซึมเศร้า ได้ที่นี่ ครับ