• เวลาเสียใจมากๆ หรือเวลาโกรธ จะรู้สึกกระสับกระส่าย อยากทำร้ายตัวเอง มีคิดอยากตายบางครั้ง เหนื่อยกับชีวิต ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Y
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยว่าเวลาเสียใจมากๆ หรือเวลาโกรธ มากๆเราจะรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว แบบบอกไม่ถูก มือเท้าไม่อยู่เฉย มีอาการเหมือนเกร็งๆ กระสับกระส่ายและอยากทำร้ายตัวเอง ตบหน้าตัวเอง ทุบตัวเอง บางครั้งมีเสี้ยววินาทีนึงที่คิดว่าอยากตาย เหนื่อยกับชีวิต อาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Y,

                   อาการที่ชอบทำร้ายตนเอง เมื่อเกิดความเสียใจ หรือโกรธขึ้นมา อาจเป็น

                    - เป็นลักษณะนิสัย ที่เกิดจากการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ หรือจัดการกับอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดไม่ได้ โดยมักเป็นผลมาจากการเลี้ยงดู ปัจจัยแวดล้อมที่อยู่ใกล้ตัว หรือพฤติกรรมการเลียนแบบจากคนใกล้ตัว หรือสื่อต่างๆ

                    - โรคซึมเศร้า โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ได้แก่ เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่าย รู้สึกไม่มีความสุข มีความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ รวมถึงอาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เป็นต้น

                    - โรคไบโพลาร์จะมีอารมณ์แปรปรวนสลับกันระหว่างโรคซึมเศร้ากับอารมณ์ดีหรือก้าวร้าวผิดปกติ

                    หากยังคงมีการทำร้ายตนเอง หรือควบคุมตนเองไม่ได้เมื่อเกิดความเสียใจหรือโกรธ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่ามีโรคซึมเศร้าหรือไบโพล่าร์ หรือความผิดปกติทางจิตอื่นๆ หรือไม่ค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการผิดปกติเป็นมากขึ้น จนอาจยากต่อการรักษา หรือเกิดอันตรายต่อตนเอง หากมีการทำร้ายตนเองรุนแรงค่ะ โดยหากมีความผิดปกติทางจิต การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัด เป็นต้น ในเบื้องต้น เมื่อเกิดอารมณ์โกรธหรือเสียใจขึ้นมา ควรรีบสงบอารมณ์ หรือหากิจกรรมอื่นๆ ทำ เพื่อเบี่ยงเบนอารมณ์ เช่น การหาของกิน เปิดเพลงฟังดังๆ การตะโกนดังๆ ในห้อง การฉีกกระดาษหรือขยำกระดาษ หรือการทำสมาธิ สวดมนต์ เป็นต้น