• อายุ 21 ปี มีหัวใจเต้นเร็ว แรง เวียนหัว หน้ามืด เหงื่อออกเยอะ เวลาตกใจ และมีอาการมึนงง มักเป็นตอนกลางคืน หรือเวลาที่เจอคนเยอะๆ

  •  jajajaja
    สมาชิก
    อายุ 21 ไม่มีโรคประจำตัวนะคะ อาการหัวใจเต้นแรง เต้นเร็ว เวียนหัว หน้ามืด เหงื่อออกเยอะ เวลาตกใจหรือเกิดเหตุการณ์อะไรที่มันกะทันหันค่ะ เช่น เคยรถล้มครั้งหนึ่งแต่แค่ล้มเบาๆไม่มีแผล ,โดนแมวที่กำลังทะเลาะกันแวงหันมากัด หรือเวลาจู่ๆเสียงก็ดังแบบไม่มีสัญญาณเตือน เช่น ปืน ยางระเบิด หรือพวก Jump Scare อีกอาการเป็นอาการมึน งง เบลอๆ ลอยๆ เหมือนอยู่ในฝัน ส่วนมากมักเป็นตอนกลางคืน หรือเวลาที่เจอคนเยอะๆหรือที่ที่มีคนพลุกพล่านเดินไปเดินมา

    สวัสดีค่ะ คุณ jajajaja,

                       อาการหัวใจเต้นแรง เต้นเร็ว เวียนหัว หน้ามืด เหงื่อออก อาจเป็น อาการของโรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค (หรือโรคหัวใจอ่อน) ได้ ซึ่งคือการเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่จะเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน โดยมีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

                      สำหรับอาการอื่นๆ ที่พบในโรคนี้ ได้แก่ มือสั่น ตัวสั่น หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง ปวดเสียวตามตัว เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีความคิดวิตกกังวลหรือหวาดกลัวว่าจะมีอันตราย กลัวตาย เป็นต้น

                       สำหรับสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกันนี้ ได้แก่  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น โรคหลอดในเลือดสมองตีบ โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ รวมไปถึงการหยุดการใช้สารเสพติดในกรณีที่เคยใช้มาก่อน เป็นต้น แต่อาการมักเป็นรุนแรง และจะไม่บรรเทาหายไปได้เอง

                        ส่วนอาการมึนงง เบลอๆ ที่มักเป็นช่วงกลางคืนหรือเวลาที่เจอคนเยอะๆ ก็อาจเป็นอาการหนึ่งของความผิดปกติทางจิตใจบางอย่าง เช่น โรคกลัวสังคม โรคกลัวความมืด เป็นต้น

                          แนะนำควรหาเวลาไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้นแพทย์ก็จะหาโรคทางกายต่างๆ ก่อนว่ามีอยู่หรือไม่ หากไม่มี ก็จะประเมินว่าเข้าได้กับโรคทางจิตชนิดใด รุนแรงแค่ไหน ซึ่งการรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การใช้วิธีจิตบำบัดพฤติกรรมบำบัด และอื่นๆค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการเป็นมากขึ้น เพราะอาจยิ่งยากต่อการรักษาได้ค่ะ