• ลูกอายุ 7 ขวบ เรียนปกติ แต่หากทำอะไรไม่สำเร็จหรือแพ้จะโกรธ โมโห ทำลายข้าวของและทำร้ายตัวเอง

  •  Chanasitt Tuu Thipsunetr
    สมาชิก

    ลูกชายผมอายุ 7 ขวบ กำลังเรียน ป.2 ผลการเรียนปกติ

    การเลี้ยงดูอยู่ ด้วยกัน พ่อ แม่ ลูก
    ของเล่นของเค้า ก็มีพวกแท็ปเลต ดินปั้น รูบิค ส่วนใหญ่จะเล่นแท็ปเลต

    นิสัยของเค้า พอเล่นอะไร แล้วแพ้ หรือทำไม่สำเร็จ ก็จะโกรธตัวเอง บางครั้งก็จะตีตัวเอง
    เริ่มเป็นแบบนี้ ประมาณ 5 ขวบ แต่ไม่บ่อย พ่อ แม่ก็มีดุบ้าง ปลอบบ้าง

    จนล่าสุดวันอังคาร ตอนอยู่บ้าน ตอนเล่นของเล่น พอไม่ได้ดังใจ ก็โมโหตัวเอง ตีหัวตัวเอง ก็ปลอบจนหายโมโห ก็นอนปกติ
    พอวันนี้ เจอคุณครูที่โรงเรียน ครูแจ้งให้ทราบ วันพุธ น้องมีการฉีก สมุดของตังเอง ข้าวเที่ยงก็ไม่กิน โยนอาหารทิ้ง คุณครููถามว่าเป็นอะไรก็ไม่ตอบ  แต่ตอนกลับมาบ้านก็ปกติ ร่าเริงเหมือนเดิม

    อยากสอบถามคุณหมอว่า
    1.พ่อแม่ ควรวางตัวอย่างไร ตอนน้องมีอาการ
    2.ควรพาน้องไปพบจิตแพทย์เด็กมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                อาการที่เด็กมักโกรธง้าย มีการทำร้ายตนเอง ทำลายข้าวของ  อาจเป็น

                - เป็นลักษณะนิสัย ที่เกิดจากการควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ หรือจัดการกับอารมณ์โกรธหรือหงุดหงิดไม่ได้ โดยมักเป็นผลมาจากการเลี้ยงดู ปัจจัยแวดล้อมที่อยู่ใกล้ตัว หรือพฤติกรรมการเลียนแบบจากคนใกล้ตัว หรือสื่อต่างๆ

                 - โรคซึมเศร้า โดยอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ได้แก่ เศร้าสร้อย ไม่ร่าเริงแจ่มใส ร้องไห้บ่อย เบื่อ ไม่อยากคุยหรือเล่นกับใคร รู้สึกไม่มีความสุข ท้อแท้ มีปัญหาในการคบเพื่อน มีปัญหาในการเรียน รวมถึงอาจมีอาการทางกาย เช่น กินมากไปหรือกินน้อยไป รู้สึกเหนื่อยล้า ปวดหัว นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เป็นต้น

                  - โรคไบโพลาร์จะมีอารมณ์แปรปรวนสลับกันระหว่างโรคซึมเศร้ากับอารมณ์ดีหรือก้าวร้าวผิดปกติ

                  หากน้องยังคงมีการทำร้ายตนเอง หรือควบคุมตนเองไม่ได้เมื่อเกิดความเสียใจหรือโกรธ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่ามีความผิดปกติทางจิตอื่นๆ หรือไม่ค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการผิดปกติเป็นมากขึ้น จนอาจยากต่อการรักษา หรือเกิดอันตรายต่อน้องเอง หากมีการทำร้ายตนเองรุนแรงค่ะ โดยหากมีความผิดปกติทางจิต การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัด เป็นต้น หรือหากแม้จะไม่ได้มีความผิดปกติทางจิต แพทย์หรือนักจิตวิทยาก็จะได้ให้คำแนะนำในการดูแลน้องค่ะ ในเบื้องต้น เมื่อน้องเกิดอารมณ์โกรธหรือเสียใจขึ้นมา ควรรีบเบี่ยงเบนอารมณ์ เช่น การรีบพาออกไปจากจุดตรงนั้น หาของกินให้น้องกิน หรือชวนให้ทำกิจกรรมที่ออกแรง เช่น กระโดดโลดเต้น วิ่ง ร้องเพลง เป็นต้น