• เวลามีใครว่าหรือทำร้ายคนที่ตัวเองรัก แล้วจะมีความคิดอยากทำร้ายคนคนนั้น แต่ยังคุมตนเองได้ อารมณ์แปรปรวนบางครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  Golden_Snow
    สมาชิก

     ขอสอบถามคุณหมอหน่อยนะครับ คือผมอยากรู้ว่าผมมีอาการอะไรรึเปล่าเพราะบางครั้งผมมีอาการที่เวลาเห็นใครมาด่าว่าเกินความจำเป็นหรือทำร้ายคนที่ผมรักหรือแม้กระทั่งตัวผมเองมันจะรู้สึกเหมือนความคิดด้านลบมีมากกว่าความคิดด้านบวกเลยครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างก็มีครั้งนึงที่แม่เลี้ยงน้องอยู่แล้วน้องดันเผลอทำร้ายแม่ผมก็รู้สึกว่าผมอยากเอาน้องไปให้ไกลๆแม่ไม่ก็ทำยังไงก็ได้ให้น้องเขาหยุดการกระทำของตัวเองเช่นเอาอะไรมาอุดปาก แต่ผมก็รีบคุมสติตัวเองเพราะรู้ว่าน้องเขาเป็นแค่เด็กและไม่ได้ตั้งใจแถมแม่ก็ไม่ได้โกรธอะไรผมเลยไม่ได้คิดอะไร อาการประมาณนี้ก็เคยเกิดขึ้นเวลาที่ผมอยู่กับคนที่ผมเกลียดด้วยครับ บางทีถ้าอารมณ์มันเริ่มแปรปรวนมากเกินไปผมก็จะพยายามให้ตัวเองคิดเรื่องดีๆเพื่อเลี่ยงจากเรื่องแบบนั้น อาการแบบนี้ผมเป็นมาได้สักพักแล้วแต่ไม่ได้เป็นถี่ครับ

    เรื่องนี้ผมเคยปรึกษาแม่แล้วแต่ผมอยากแน่ใจขึ้นกว่าเดิมเลยอยากลองปรึกษาคุณหมอครับ

    Golden_Snow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Golden_Snow

    อาการกดดันจากความพูดของคนอื่น อารมณ์แปรปรวนนั้น อาจจะเป็นอาการเพียงแค่ชั่ววูบจากคำพูดที่ได้ยิน หากหลังจากนั้น ความรู้สึกค่อยๆน้อยลง ไม่มีอาการผิดปกติหรือมีพฤติกรรมด้านลบตามมา ก็ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติอะไร

    แต่หากมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ มีพฤติกรรมคิดจะทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น อารมณ์แปรปรวนไปอย่างมากแม้จะไม่มีสิ่งกระตุ้นที่ชัดเจน อาจจะเข้าข่ายกลุ่มความผิดปกติทางอารมณ์ บุคลิกภาพ โรคจิตเภท หรือกลุ่มโรคซึมเศร้าร่วมด้วยได้

    ซึ่งเหล่านี้เป็นกลุ่มอาการที่มีความซับซ้อน จำเป็นต้องใช้แพทย์เฉพาะทางหรือจิตแพทย์ช่วยในการวินิจฉัย หากยังมีอาการต่อเนื่อง ส่งผลต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป เบื้องต้นพยายามพูดระบายความรู้สึกออกมาได้ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานๆ