• มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Wilawan Kongtong
    สมาชิก
    คืออยากทราบอ่ะค่ะว่าเป็นอะไร เวลามีอะไรกับแฟนแล้วมีเลือดไหลออกมาอ่ะค่ะทั้งๆทีก็ไม่ได้เป็นประจำเดือน เปนมาสักพักแล้วน้ะค้ะ ควรทำอย่างไงรักษาอย่างไงอ้ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Kongtong

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) ส่วนมากต้องระวังว่าอาจมีความผิดปกติบริเวณปากมดลูกค่ะ

    ซึ่งอาจเกิดจากภาวะที่ไม่อันตราย เช่น การติดเชื้อบริเวณปากมดลูก หรือ มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือการมีติ่งเนื้อ (polyp) ที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากโรคที่กล่าวไปแล้ว การท่ีเป็นรอยโรคก่อนมะเร็งที่ปากลูกได้ค่ะ

    แนะนำให้ตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นแค่การติดเชื้อสามารถใช้ยาในการรักษาได้ค่ะ ร่วมกับตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกค่ะ