• เวลาปัสสาวะมันเจ็บปวดแสบ ควร รักษาอย่าไรและที่หัวอวัยวะแดงซ้ำ มีหนองไหลออกเป็นช่

  •  นพพร นพพร
    สมาชิก
    ผมอายุ18 มีปัญหากับอาการปัสสาวะปวดแสบ หัวองคชาตบวมแดงซ้ำ มีน้ำหนองไหล. เป้นมาวันที่3แล้ว เมื่อวานไม่ค่อยเจ้บ แต่มาวันนี้รู้สึกเจ็บ จีดๆ ควรทำอย่างไรช่วยบอกผมที

    สวัสดีค่ะ คุณ นพพน นพพร,

                  อาการปวดแสบเวลาปัสสาวะ ปลายอวัยวะเพศบวม มีหนองไหล น่าจะเป็นอาการของ

                  1. เป็นหนองในแท้ ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยหลังจากได้รับเชื้อประมาณ 2-10 วัน จะเริ่มมีอาการปัสสาวะขัด แสบในลำกล้องเวลาปัสสาวะ ต่อมาเริ่มมีมูกใสๆ ไหลซึมจากท่อปัสสาวะ และภายใน 12 ชั่วโมงจะกลายเป็นหนองข้นสีเหลือง หากมีเพศสัมพันธ์อีกจะรู้สึกเจ็บปวด บางรายอาจมีอาการปวดและบวมของถุงอัณฑะ หรือมีการอักเสบที่หนังหุ้มปลายองคชาตร่วมด้วย

                  2.เป็นหนองในเทียม ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ระยะฟักตัวของโรคคือประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยประมาณ 50% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ที่เหลือจะมีอาการแสบที่ปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัด และมีหนองไหล ซึ่งจะมีลักษณะเป็นมูกใสหรือมูกขุ่น ๆ ไม่เป็นหนองข้นแบบหนองในแท้ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกแสบหรือคันที่บริเวณอวัยวะเพศได้ด้วย

                     ประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดเชื้อหนองในเทียมร่วมด้วย

                  3.ท่อปัสสาวะอักเสบจากการติดเชื้ออื่นๆ ที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีอาการปัสสาวะขัดหรือแสบขณะปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่น หรือมีเลือดปน แต่มักไม่ถึงขั้นเป็นหนองแบบโรคหนองใน

                  หากเห็นหนองไหลจากท่อปัสสาวะ น่าจะเป็นอาการของโรคหนองในแท้หรือมีทั้งหนองในแท้และหนองในเทียมร่วมกัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษา ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะเชื้อมีโอกาสดื้อยาได้สูง หากทานยาไม่ครบหรือถูกต้อง แม้อาการจะหายไปแล้ว แต่เชื้ออาจยังหลงเหลือและแพร่สู่คู่นอนของเราได้ต่อไป การรักษาโดยทั่วไปคือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะฉีดเพียง 1 เข็ม แล้วตามด้วยการทานยาต่อ ซึ่งรวมถึงการทายาปฎิชีวนะรักษาหนองในเทียมร่วมไปด้วยอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์