• เวลาตื่นนอนมาจะชอบปวดท้องมากๆ สาเหตุจากอะไร

  •  nuttiga
    สมาชิก
    เวลาตื่นนอนมาจะชอบปวดท้องมากๆ (ปวดบริเวนเหนือสะดือขึ้นมาหน่อย) แต่พอไปเข้าห้องน้ำ ถ่ายออกก็หายเป็นปกติ (แต่มันไม่เหมือนอาการปวดอุจาระทั่วไปนะคะ เพราะมันปวดท้องจริงๆ) สาเหตุจากอะไรหรอคะ เป็นทุกครั้งที่ตื่นนอนเลย
    nuttiga  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ nuttiga

    อาการปวดท้องเหนือสะดืออาจเกิดจาก

    1.ปวดกล้ามเนื้อ เกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดสัมพันธ์กับท่าทาง การกดทับ และจะปวดมากตอนที่กดหรือขยับตัวเร็วๆ

    2.ปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยมักมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะมีเลือดปนร่วมด้วย

    3.ปวดจากลำไส้อักเสบ มักมีอาการท้องเสีย กินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการขยับตัวเร็วๆ ไม่ไปกดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงท่าที่ทำแล้วทำให้เจ็บมากขึ้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ งดยกของหนัก

    หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆกินยาไม่ทุเลา ปวดจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ มีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือด เบื่ออาหาร ท้องเสีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ