• เล็บขบ ไปโรงเรียนจะต้องใส่รองเท้าไป จะทำให้แผลเป็นอะไรไหม

  •  MossZpk
    สมาชิก
    คือเล็บขบแล้วต้องไปโรงเรียนจะต้องใส่รองเท้าไปมันจะทำให้แผลเป็นไรไหมคับแล้วคือตอนเรียนให้ถอดถุงเท้าเรียนได้ไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ MossZpk,

                   เล็บขบ คือภาวะที่ขอบเล็บด้านข้างงอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว อาจเกิดขึ้นที่มุมเดียวหรือทั้งสองมุมของขอบเล็บพร้อมกันได้ เกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                   สาเหตุของเล็บขบ มักมาจากการตัดเล็บผิดวิธี คือตัดโค้งเข้าไปในเนื้อขอบเล็บ เมื่อเล็บงอกจึงงอกลงไปในเนื้อข้างๆ การใส่ถุงเท้าใส่ถุงเท้าหรือรองเท้าที่คับเกินไป จนไปกดเล็บเท้า

                  กาารักษา หากมีแค่อาการเจ็บโดยยังไม่อักเสบ บวม แดง หรือมีหนอง แนะนำให้ใส่ร้องเท้าเปิดหัว หากเป็นถุงเท้าหลวมๆ ไม่รัด สามารถใส่ได้ แต่หากถุงเท้าค่อนข้างรัด ก็ควรถอดไม่ใส่ค่ะ หมั่นแช่เท้าในน้ำอุ่นวันละ 2 - 3 ครั้งจนเล็บนุ่ม แล้วใช้กรรไกรตัดเล็บสะอาดค่อยๆ งัดเล็บส่วนที่ขบขึ้นแล้วตัดออก ทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน แต่หากมีอาการบวมแดงหรือเป็นหนอง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะและตัดเอาเล็บส่วนที่ขบออกค่ะ