• ทานยาคุมถึงเม็ดฮอร์โมนเม็ดสุดท้ายวันที่ 11 ก.พ. ต้องการเลื่อนประจำเดือน จะเริ่มทานแผงใหม่ได้เลยไหม

  •  Nana
    สมาชิก
    ปัจจุบันทานยาคุม minidoz อยู่ค่ะ เม็ดฮอร์โมนเม็ดสุดท้ายคือวันที่ 11/02/22 ต้องการจะเลื่อนประจำเดือนไปจนถึงวันที่ 20/02/22 ถ้าเริ่มทานแผงต่อไปในวันที่ 12/02/22 เลยโดยไม่ทานเม็ดแป้งอีก4 เม็ดเพื่อเลื่อนประจำเดือน สามารถหยุดทานตัวเม็ดฮอร์โมนของแผงใหม่หลังวันที่20 (หยุดกลางแผง)เพื่อรอให้ประจำเดือนมาเลยได้หรือไม่(เว้น4วันค่อยเริ่มแผงใหม่อีกที) หรือจำเป็นต้องทานแผงใหม่จนหมดแผง แล้วถ้าหากสามารถหยุดกลางแผงได้จะมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nana,

                         หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินิดอซ ซึ่งเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดแป้ง 4 เม็ด เมื่อทานถึง 24 เม็ดในวันที่ 11 ก.พ. แต่ไม่ต้องการให้ประจำเดือนมา ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อเลยในวันที่ 12 ก.พ.ค่ะ การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ

                         และเมื่อต้องการให้ประจำเดือนเริ่มมาหลังจากวันที่ 20 ก.พ. ไปแล้ว ก็ให้หยุดทานยาในวันที่ 20 ก.พ.ได้เลย ไม่จำเป็นต้องทานจนหมดแผงก็ได้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะไม่ได้ลดลงไปค่ะ ทั้งนี้ เมื่อหยุดทานในวันที่ 20 ก.พ.แล้ว ก็ให้เว้นไป 4 วัน เหมือนกับการที่เราทานยาเม็ดแป้งค่ะ คือหากทานถึงวันที่ 19 ก.พ. แล้ววันที่ 20 ก.พ. ไม่ได้ทาน ก็ให้เว้นไปจนถึงวันที่ 23 ก.พ. แล้วเริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ 24 ก.พ. ได้เลยค่ะ (แผงใหม่ที่มีเม็ดยาเต็มแผง ไม่ใช่แผงที่ยังมียาเหลือ) การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องเช่นเดิม ประสิทธิภาพเหมือนเดิมค่ะ