• เลือดไหลกระปิดกระปรอย

  •  Panida Phromraj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหลังจากมีเพศสัมพัน1วัน แล้วมีเลือดไหลกระปิดกระปรอยประมาณ3วัน แบบนี้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณพนิดา เลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติมีหลากหลายสาเหตุค่ะ หนึ่งในนั้นคือมะเร็งปากมดลูก โดยจะมีอาการ เช่น มีเลือดออกจากช่องคลอดอย่างผิดปกติ มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ (ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้) ตกขาวมีเลือดหรือหนองปน ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

    การวินิฉัยนั้นจำต้องตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และตรวจคัดกรองหาความผิดปกติของเซลล์ที่ปากมดลูกด้วยแป๊บ เสมียร์ (Pap smear) ซึ่งเป็นการตรวจความสมบูรณ์ของเซลล์บริเวณปากมดลูก ว่ามีการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่ผิดปกติหรือไม่ค่ะ เพราะการตรวจภายนอกอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการวินิฉัย แนะนำให้คุณพนิดาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมนะคะ และยังสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.pobpad.com/มะเร็งปากมดลูก

    Panida Phromraj  Panida Phromraj
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ แล้วระหว่างนั้นคือหนูทานยาคุมกำเนิดด้วยค่ะ ประจำเดือนหมดครั้งล่าสุดคือ 24ธค.แล้วตอนนี้มีอาการปวดท้องแต่ไม่ใช่ที่ท้องน้อยนะค่ะ หนูสงสัยว่าเลือดที่ออกใช่เลือดประจำไหมค่ะ แล้วอาการแบบนี้หนูมีสิทธิตั้งครรภ์ไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น มีเลือดไหลกะปริบกะปรอย ปวดท้อง เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอกค่ะ ซึ่งอาการเลือดไหลกะปริบกะปรอยนั้นคนส่วนใหญ่มักพบในช่วงแรกของการทาน ส่วนน้อยที่อาจเกิดได้หลังจากทานไปสักระยะค่ะ การทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ประมาณ 92% ค่ะ หากคุณพนิดากังวลเรื่องการตั้งครรภ์และอยากตรวจเอง สามารถตรวจเองได้จากเครื่องมือชุดทดสอบการตั้งครรภ์ค่ะ อ่านข้อมูลได้ที่นี่นะคะ https://www.pobpad.com/ที่ตรวจครรภ์-ให้คำตอบชั

    Panida Phromraj  Panida Phromraj
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ