• มีเลือดออกเยอะ ม๊โอกาสเกิดภาวะแท้งคุกคามหรือเปล่าค่ะ?

  •  Wiyada Manatsa
    สมาชิก
    มีเลือดออกเยอะค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Wiyada Manatsa อาการแท้งคุกคาม (Threatened Abortion/Threatened Miscarriage) คือ การแท้งบุตรประเภทหนึ่ง ซึ่งทำให้มีเลือดไหลออกทางช่องคลอดขณะตั้งครรภ์โดยที่ปากมดลูกยังไม่เปิดออก ส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์และส่งผลให้หญิงตั้งครรภ์เสี่ยงต่อการสิ้นสุดการตั้งครรภ์หรือนำไปสู่การแท้งบุตรได้ครับ การวินิจฉัยแยกอาการแท้ง หรือ แท้งคุกคามนั้นจำเป็นจะต้องรู้อาการอย่างละเอียดของคุณแม่ครับ ว่ามีอายุครรภ์เท่าใด ร่วมกับมีอาการดังต่อไปนี้หรือไม่

    • มีเลือดออกทางช่องคลอด อาจออกกะปริบกะปรอยหรือออกมากก็ได้
    • ตกขาวมีสีน้ำตาลจากการมีเลือดปน
    • มีอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อยหรือปวดหลังช่วงล่างควบคู่กับอาการเลือดออกทางช่องคลอด
    • มีเนื้อเยื่อหรือลิ่มเลือดหลุดออกมาจากช่องคลอดหรือไม่

    หากคุณ Wiyada Manatsa มีอาการผิดปกติในลักษณะข้างต้นควรพบแพทย์ทันทีนะครับ เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 50 ของภาวะนี้สามารถตั้งครรภ์ได้ตามปกติจนกระทั่งคลอดบุตรครับ

    ทั้งนี้ ด้วยข้อมูลที่มี หมอไม่สามารถบอกได้ครับว่าคุณ Wiyada Manatsa นั้นมีอาการเลือดออกจากช่องคลอดเนื่องจากสาเหตุใด การที่จะบอกได้อย่างแน่ชัดจำเป็นจะต้องมีอาการแสดงของคุณแม่อย่างละเอียด รวมทั้งผลการตรวจอัลตร้าซาวน์ เละผลตรวจเลือดอื่นๆร่วมด้วยครับ หมอขอแนะนำคุณ Wiyada Manatsa ว่า หากคุณ Wiyada Manatsa กำลังตั้งครรภ์ ละมีเลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันทีครับ

    สุดท้าย หมอขอแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการแท้งคุกคามเบื้องต้นนะครับ

    1. เข้ารับฝากครรภ์แต่เนิ่น ๆ และไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ
    2. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติด
    3. จำกัดสารคาเฟอีนที่ร่างกายได้รับให้น้อยที่สุด
    4. หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่ส่งผลเสียต่อคุณแม่และทารกตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแล
    5. หลีกเลี่ยงกับการสัมผัสโดนสารเคมีหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่าง ๆ
    6. เมื่อเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสควรรีบรักษาให้หายขาดโดยเร็ว
    7. รับประทานวิตามินที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอตามแพทย์แนะนำ เช่น กรดโฟลิก (Folic Acid)
    8. ออกกำลังกายเบา ๆ เป็นประจำอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ควรได้รับการแนะนำหรือปรึกษากับคุณหมอก่อน เพื่อความปลอดภัยของแม่และลูกนะครับ