• ทานอาหารรสจัด ถ่ายอุจาระมีเลือดปนออกมา เป็นอาการของโรคอะไร รักษาอย่างไร?

  • หลังจากทานอาการรสจัดได้ปวดท้องถ่ายอุจาระมี้ลือดปนออกมาาแดงและมีลิ่มเลือด คืออาการของโรคอะไรคะ ต้องรักษาอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อรทัย ศรีสงคราม

    การที่มีการถ่ายอุจจาระปนเลือดออกมา อาจต้องดูจากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ถ้าถ่ายบ่อย หรือ ท้องเสีย หรืออุจจาระค่อนข้างเเข็ง มีโอกาสที่จะเกิดเป็นแผลที่รอบทวารหนัก (Anal fissure) ดังนั้น จึงอาจมีเลือดออกมาได้เล็กน้อยหลังจากถ่ายอุจจาระ ร่วมกับอาจมีอาการเจ็บ หรือคันรอบๆ     รูทวารหลังจากนั้นได้ค่ะ แต่ควรมีอุจจาะที่ปกติออกมาด้วย

    หรือ ถ้ามีอาการท้องผูก หรือถ่ายยากมาบ่อยๆ ก่อนหน้านี้ มีโอกาสที่จะเป็นริดสีดวงทวารได้เช่น กัน ซึ่งอาจจะมีทั้งแบบยื่นออกมานอกรูทวาร หรือ อยู่ภายในรูทวาร ดังนั้น การแตกของก้อนเหล่านี้ ก็อาจเป็นสาเหตุของการมีเลือดออกหลังจากการถ่ายอุจจาระได้เช่นกัน

    แต่ถ้าถ่ายเป็นเลือดสด หรือ สีดำเก่าๆไม่มีอุจจาระที่ปกติปนออกมาเลย ต้องระวังภาวะเลือดออกในทางเดินอาหารค่ะ

    เเนะนำว่า ควรไปพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เนื่องจากหลายภาวะ เช่น เลือดออกในทางเดินอาหารอาจต้องได้รับการดูเเลเพื่อป้องกันการเสียเลือดที่มากค่ะ ร่วมกับจะได้ตรวจหาสาเหตุอื่นๆว่าเป็นเเผล หรือมีริดสีดวงหรือไม่ เพื่อให้การวินิจฉัย เเละการรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ