• ปวดท้องข้างซ้าย เรอตลอดเวลา ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดออกมา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Chakannika Salarak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ นู๋มีเรื่องรบกวนปรึกษาคุณหมอ เพิ่งมีอาการวันนี้ก่อนหน้านี้จะมีปัญหาเรื่องปวดท้องข้างซ้ายล่างมีอาการเรอตลอดเวลา วันนี้มีเลือดสดๆและลิ่มเลือดออกมาทางทวารหนัก ตอนแรกมีอาการเหมือนจะปวดหนัก แต่นั่งไปสักพักก็ไม่ปวด แต่มีเลือดออกมา ตกใจมากค่ะ ตอนนี้ยุต่างประเทศด้วย จะไปปรึกษาหมอยังไงค่ะ และอาการของนู๋ต้องทำยังไงบ้างค่ะ กลัวมากเลยค่ะ
    Chakannika Salarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chakannika Salarak

    อาการเลือดออกทางทวารหนัก อาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร(hemorrhoid)

    -แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก(anal fissure)

    -การอักเสบของทวารหนัก

    -ลำไส้อักเสบ(colitis)

    -ถุงลำไส้อักเสบ(diverticulitis)

    -ลำไส้ขาดเลือด(bowel ischemia)

    -แผลในกระเพาะอาหาร

    -เนื้องอกในทางเดินอาหาร

    ที่พบบ่อยคือเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    เบื้องต้นการดูแลตนเองเพื่อป้องกันอาการถ่ายเป็นเลือดคือ การทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ เน้นทานอาหารที่มีกากใย ดื่มน้ำให้เพียงพอ ออกกำลังกายและขับถ่ายให้เป็นเวลา

    แนะนำว่าควรไปพบศัลยแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์ด้านไส้ตรงและทวารหนัก เพื่อตรวจดูว่าเป็นเลือดจากริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด รักษาด้วยการปรับพฤติกรรมพอหรือไม่ หรือจำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเอาริดสีดวงออก หรือใช้เลเซอร์จี้เพื่อทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงเป็นต้น