• มีน้ำมูกไหลจากจมูกด้านซ้ายมีเลือดปน ไม่แคะ แต่ก็ยังมีเลือดอยู่ค่ะต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ

  •  th12345
    สมาชิก
    เป็นหวัดค่ะ มีอาการน้ำมูกไหลทางรูจมูกด้านซ้ายเยอะมากค่ะ ประมาณ3วันก็เช็ดน้ำมูกตลอดช่วงเมื่อวานหัวค่ำก็เช็ดน้ำมูกพบเลือดปกออกมา ส่องไฟในรูจมูกเห็นเป็นเลือดแข็งๆ อุดไว้ สองแผลเล็กๆ และมีอีกแผลเล็กๆ หนูก็ค่อยๆซับเลือดออกจนเลือดหยุด หนูก็ปล่อย ไม่ไปแคะ ไปแกะ ไม่สั่งน้ำมูกอีกทั้งคืน จนตอนนี้ลองส่องไฟดูอีกครั้งก็พบเหมือนมีเลือดซึมอีกด้านของโพรงจมูก (ที่ใหม่) ตรงผนังอ่อน ทั้งๆนี่ไม่ไปแคะ แต่ยังมีน้ำมูกอยู่บ้างนะคะ แบบนี้ควรทำไงดีคะ ต้องไปพบแพทย์ไหม ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีคะคุณ th12345

    เลือดจากโพรงจมูก เกิดจากเส้นเลือดมีการเปราะแตกซึ่งสาเหตุมีดังนี้ค่ะ

    การติดเชื้อในเยื่อบุจมูก

    อากาศที่แห้งเกิดไป

    จากอุบัติเหตุ คือ การแคะ หรือ ได้รับบาดเจ็บอื่นๆ

    และ เลือดออกโพรงจมูกส่วนหลัง ซึ่งอันนี้มักเกิดจาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงค่ะ  ต้องมีแรงมาก หรือ เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดค่ะ

    ดังนั้นในกรณีีของคุณหมอคิดว่าน่าจะเกิดจากการติดเชื้อค่ะ

    เช่น การติดเชื้อไวรัส หรือ การเป็นภูมิแพ้ก็ได้ค่ะ

    ทำให้มีการหลั่งของสารคัดหลั่งน้ำมูกออกมามากค่ะ และมีการบวมของเยื่อบุโพรงจมูก และประกอบกับอากาศที่เป็นมลพิษ ทำให้มีการเปราะบางของเส้นเลือดค่ะ ทำให้มีเลือดออกปนมากับน้ำมูกได้ค่ะ

    วิธีการที่จะช่วยได้คือ การรับประทานยาลดน้ำมูก ยารักษาภูมิแพ้ ดื่มน้ำมากๆ และไม่ให้สั่งน้ำมูกแรงเกินไปค่ะ รักษาตามอาหารค่ะ

    แต่ถ้ามีเลือดออกมากไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ เพราะถ้าเป็นจากด้านหลังมีความจำเป็นต้องใส่อุปกรณ์ห้ามเลือดค่ะ