• เลือดออกและปวดท้องระหว่างตั้งครรภ์

  •  maybee
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะตอนนี้กังวลใจมากๆคือดิฉันท้องได้10สัปดาห์แล้วแต่หลายวันมานี้อยู่ๆก้อปวดท้องน้อยแล้วมีเลือดออกมาแบบกระปิดกระปอยแต่หลายวันตอนนี้ก้อยังออกพอไปหาหมอเมื่ออาทิตย์ก่อนหมอก้อสันนิฐานว่าเด็กคงไม่ยุแล้วแต่พออัลตร้าซาวดูก้อพบว่าเด็กยังยุตอนแรกเหนด่อรุ้สึกดีใจค่ะก้อรับยามากินพักผ่อนนตอนแรกเหมือนเลือดจะหยุดไปพอสองวันต่อมาก้อมีออกอีกแต่ไม่เยอะถึงตอนนี้กินยาก้อยังมีออกมาบ้างสาเหตุนี้มันจะทำให้เกิดภาวะแท้งคุกคามมั้ยค่ะไม่สะบายใจเลยกลัวเครียดมากๆเลยค่ะหมอช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maybee,

                ขณะที่ตั้งครรภ์อยู่ หากมีอาการมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบกะปริบกะปรอยหรือออกมาก หรือตกขาวมีสีน้ำตาลจากการมีเลือดปน และมีอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อย อาจเป็นอาการของแท้งคุกคาม (threatened abortion) ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในช่วงอายุครรภ์ไม่เกิน 20 สัปดาห์

               เมื่อเกิดภาวะแท้งคุกคามขึ้นแล้ว มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น หากทารกมีความผิดปกติมาก มักจะเกิดการแท้งบุตรตามมาในระยะเวลาไม่นานหลังจากเลือดออก หากสาเหตุเป็นจากมีระดับฮอร์โมนเพศที่ผิดปกติ มีโอกาสตั้งครรภ์ต่อไปได้

               สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา ได้แก่ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด ไม่เบ่งถ่าย หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ห้ามดื่มเหล้าและสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น และไปพบแพทย์ตามนัดค่ะ ซึ่งแพทย์จะทำการอัลตราซาวด์ดูเป็นระยะๆให้ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นและสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้นะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    maybee  maybee
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะค่ะคุณหมอที่ให้คำแนะนำตอนนี้รู้สึกดีขึ้นมากเลยค่ะ