• ท้องได้ 4 เดือน มีภาวะรกเกาะต่ำ เลือดออกเป็นสีน้ำตาล ไม่ปวดท้อง จะเป็นไรไหม

  • คือตอนนี้ดิฉันท้องได้4เดือน มีภาวะรกเกาะต่ำมีอาการเลือดออกเป็นสีน้ำตาลไม่ปวดท้องนะคะ จะเป็นอะไรมากไหมค่ะ
    โบวี่ คลเดิม'มม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โบวี่ คลเดิม'มม

    ภาวะรกเกาะต่ำ เป็นภาวะที่รกมาปิดขวางหรือคลุมปากมดลูกเพียงบางส่วนหรือปกคลุมทั้งหมดก็ได้ โดยอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ได้

    โดยส่วนใหญ่แล้วภาวะนี้ถ้าเกิดช่วงก่อนคลอด ส่วนใหญ๋พอใกล้จะคลอดจริงๆตำแหน่งรกจะค่อยๆเลื่อนขึ้นไปได้ คือพอท้องใหญ่ขึ้น ภาวะนี้จะค่อยๆหายไปได้เองในบางคน

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีเลือดออกผิดปกติจากภาวะดังกล่าว ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุว่าเป็นจากรกเกาะต่ำเท่านั้น และตัวอ่อนยังอยู่ดี ซึ่งถ้าเป็นจากรกเกาะต่ำจริงๆ ควรนอนพักอยู่บนเตียงที่บ้าน ลดการเคลื่อนไหวของร่างกาย ลุกขึ้นหรือนั่งลงได้ในเฉพาะเวลาที่จำเป็น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าเลือดจะหยุดไหลสนิทค่ะ