• ระหว่างมีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก แต่ไม่เจ็บ ประจำเดือนมาเมื่อ 20-26 เม.ย. เป็นเลือดอะไร

  •  Yaps
    สมาชิก
    พอดีหนูมีอะไรกับแฟนไปค่ะและระหว่างมีอะไรกันกลับมีเลือดออกมาแต่ตัวหนูเองและตัวแฟนไม่ได้รู้สึกเจ็บหรืออะไรเลยค่ะ และหลังจากนั้นหนูมีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนค่ะ ซึ่งมันออกมาเต็มกางเกงชั้นในเลยเหมือนคนประจำเดือนมาวันแรก ใจหนูแอบคิดว่าเลือดที่ออกมาเป็นประจำเดือนตกค้าง เพราะเมื่อเดือนที่แล้วคือวันที่ 20 เมษา เป็นวันแรกที่ประจำเดือนมาค่ะ ซึ่งหนูมีประจำเดือนประมาณ 6-7 วันและมันก็หมดไปประมาณ 26-27 เมษาค่ะ หนูอยากทราบว่ามันเป็นเพราะอะไร มีอะไรอันตรายมั้ยแล้วเลือดที่ออกมามันคือเลือดอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yaps,

                       หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 20-27 เม.ย. แล้วในวันที่ 3 พ.ค. ได้มีเลือดออกมาในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ เลือดดังกล่าวไม่น่าใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจาก

                      1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ โดยเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      2. มีการติดเชื้อในช่องคลอดหรือมดลูก แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด มีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                     4. มะเร็งปากมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยในระหว่างรอบเดือนร่วมด้วย

                      5. อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตก แต่ปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน

                      แต่หากมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ แม้จะไม่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร หรือมีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                     ดังนั้น หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกในทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์หรือเกิดอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ