• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก เป็นมา 2 รอบแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Pat Patt
    สมาชิก
    คือเมื่อวานมีพสพ.กับแฟนค่ะ แล้วมีเลือดออกขณะมีพสพ.เป็นแบบนี้ 2 รอบแล้วค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Omyim_,

                       การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                      1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิศดาร หรือมีการใส่สิ่งของในช่องคลอด หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้เยื่อบุช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะหยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วัน

                      2. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      4. มะเร็งปากมดลูก มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยผิดปกติร่วมด้วย

                      นอกจากนี้ หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็อาจทำให้เกิดเลือดซึมหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                      แต่หากมีอาการเลือดออกผิดปกติ ที่ไม่ได้เกิดเฉพาะขณะที่มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยร่วมด้วย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ  หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร หรือมีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ