• มีเลือดออกในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไร

  •  เมย์' เด๋อฯ
    สมาชิก
    มีเลือดออกในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไรรึป่าวคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ เมย์' เด๋อฯ,

                       การมีเลือดออกในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1. การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางที่พิศดาร หรือขนาดอวัยวะเพศชายที่ใหญ่เกินไป อาจมีผลทำให้ช่องคลอดเกิดการฉีกขาดเล็กน้อยได้ ซึ่งเลือดที่ออกมักมีปริมาณไม่มาก ไหลแบบซึมๆ และจะค่อยๆ หยุดไหลได้เองภายในไม่กี่วั

                       2. มีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือโพรงมดลูก ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                       4. มะเร็งปากมดลูก แต่แทบไม่พบในช่วงวัยรุ่น และนอกจากจะมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ออกเพียงไม่กี่วัน ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติหรือปวดท้องน้อย ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ