• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง หลังจากนั้นมีเลือดออกเล็กน้อยประมาณ 7 วัน อันตรายไหม

  •  Creammie Ajchara
    สมาชิก
    มีพสพ.แบบสอดใส่ค่ะแต่ใส่ถุงยางอนามัยถูกวิธีและไม่มีถุงรั่วหลังจากมีพสพ.ก็มีเลือดออกเล็กน้อยค่ะประมาณ7วัน อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมั้ยคะ แล้วจะหายเองมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Creammie Ajchara,

                          หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันอย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยค่ะ

                          ส่วนการที่มีเลือดออกเล็กน้อยหลังมีเพศสัมพันธ์ แต่หากออกมานาน 7 วันแล้ว โดยที่ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็จะถือเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์ดมนของรังไข่ผิดปกติ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น

                          แต่หากหมายถึงว่า ผ่านไป 7 วัน แล้วมีเลือดออกมาเล้กน้อย เลือดดังกล่าวอาจเป็น เลือดออกช่วงไข่ เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นต้น ซึ่งหากออกแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ หลังจากนี้ ก็ควรรอดูว่าประจำเดือนจะมาปกติหรือไม่ หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ