• มีเลืือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์และมีปัญหาเรื่องตกขาวไม่ทราบจะรักษาอย่างไร

  •  Lek22
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 30 ปกติจะมีประจำเดือนแค่ประมาน3-4วัน โดยวันที่4จะเป็นเลือดออกมาเล็กน้อยมากๆ หรือแทบจะไม่มีเลยแล้วแต่เดือน อาทิตย์ที่แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังประจำเดือนมาวันที่สามเนื่องจากบนผ้าอนามัยไม่มีเลือดแล้ว เลยคิดว่าแระจำเดือนหมด แต่หลังจากมีเพศสัมพันธ์มีเลือดแดงสดออกมา เข้าใจว่าเป็นเลือดค้าง วันรุ่งขึ้นก็ยังมีเลือกออกหลังเพศสัมพันธ์ เลยเว้น1วัน และมีเพศสัมพันธ์อีกทีวันถัดมา ก็ยังมีเลือดออกอยู่ระหว่างและหลังเสร็จกิจ อาการอื่นๆก็มีรู้สึกแสบข้างในช่องคลอด (ถ้านับจากวันที่มีประจำเดือนวันแรกก็เป็นวันที่7แล้ว) แฟนบอกว่าอาจจะเป็นเพราะเค้าทำแรงไป แล้วก็ก่อนมีอะไรกันเค้าใช้นิ้วให้ด้วยค่ะ แล้วก็พอดีมีแผลปริฉีกขาดตรงฝีเย็บอยู่นิดหน่อยอยู่เเล้ว(เกิดจากไม่ได้มีพสพ.มานานค่ะ) จนตอนนี้ผ่านมาสองวันไม่ได้มีเลือดออกแล้วค่ะ แต่มีเปนคราบเลือดเล็กน้อยออกมากับตกขาวขาวขุ่นๆ อยากทราบว่า 1. เลือดแดงสดที่ออกมาจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกหรือป่าวคะ หรือเกิดจากสาเหตุอื่น และจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ (มีประวัติเป็นเริมและเชื้อราในช่องคลอดด้วยค่ะ) 2. เชื้อราในช่องคลอดเป็นๆหายๆมากเลยค่ะ ไปหาหมอทานยาและใช้ยาเหน็บมาสองรอบแล้ว แต่ก็กลับมาเป็นอีกค่ะ ทำอย่างไรถึงจะหายขาดคะ แล้วก็เราต้องดูอย่างไรถึงรู้ว่าตกขาวแบบนี้เปนเชื้อรา ส่วนใหญ่ที่เปนคือจะมีลักษณะเปนขาวขุ่นๆ เหลืองบางนานๆทีค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีคะคุณ Thaanaich

    ก่อนอื่นอธิบายเรื่องรอบประจำเดือนก่อนนะค่ะ ปกติจะมา 3-5 วันค่ะ แต่ก็อาจจะมากน้อยกว่านี้ได้ค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ

    การมีเพศสัมพันธุ์ ถ้ามีกิจกรรรมที่รุนแรง มีการสอดใส่อุปกรณ์ ก็อาจจะทำให้มีการฉีกขาดของอวัยวะเพศได้ค่ะ ส่วนใหญ่เลือดจะค่อยๆ หยุดไปเองได้ค่ะ ไม่ต้องทำอะไรนอกจากรักษาความสะอาด และ ก็ใส่แผ่นรองชั้นในไว้ก่อนนะค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำว่าให้สังเกตุก่อนค่ะ แต่ถ้ามีเลือดออกมากอาจจะต้องไปพบแพทย์นะค่ะ ถ้ามีการฉีดขาดเยอะอาจจะต้องเย็บค่ะ

     1. เลือดแดงสดที่ออกมาจะเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกหรือป่าวคะ หรือเกิดจากสาเหตุอื่น และจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ (มีประวัติเป็นเริมและเชื้อราในช่องคลอดด้วยค่ะ)

    เลือดที่ออกมาที่เป็นรอบเดือนเป็นผนังของมดลูกที่รอบหลุดในแต่ละรอบค่ะ ดังนั้นไม่ได้มีอันตรายอะไรค่ะ

    2. เชื้อราในช่องคลอดเป็นๆหายๆมากเลยค่ะ ไปหาหมอทานยาและใช้ยาเหน็บมาสองรอบแล้ว แต่ก็กลับมาเป็นอีกค่ะ ทำอย่างไรถึงจะหายขาดคะ

    ปกติช่องคลอดจะมีเชื้อราดีๆ อยู่ค่ะ แต่ถ้ามีการหมักหมม จะทำให้มีการติดเชื้อเข้าไปในช่องคลอดได้ค่ะ แนะนำการทำความสะอาดค่ะ เช็ดทุกครั้งหลังปัสสาวะค่ะ จะทำให้อาการดีขึ้นค่ะ

    Lek22  Lek22
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอ รบกวนถามเพิ่มอีกนิดนึงนะคะ 1. ถ้าในช่วงที่มีตกขาวสีขาวขุ่นๆ มีพสพ. หรือว่ายน้ำได้ไหมคะ 2. เริม ปกติที่เคยเป็นรอยโรคจะอยู่ด้านในอะค่ะ ค่อนข้างยากที่จะรู้ตัวว่ากลับมาเป็นเมื่อไหร่ ควรปฏิบัติตัวอย่างไรคะ กังวลแฟนจะติดด้วยค่ะ แล้วก็กลัวจะเป็นที่ปากด้วย ขอบคุณนะคะ

    ตกขาวขาวขุ่นถ้าไม่มีอาการคัด หรือ ปวด ไม่น่ามีปัญหาค่ะ เพราะเวลามีการหลั่งสารคัดหลั่งช่วงแรกจะใสค่ะ ถ้าปล่อยไว้อาจจะขาวขุ่นได้ค่ะ

    เริม แนะนำต้องตรวจภายในค่ะ เพราะควรได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    แนะนำสวมถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธุ์ค่ะ เพราะติดต่อทางการสัมผัสค่ะ