• ลืมทานยาคุมไป 4 วัน นึกได้จึงเริ่มทาน แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้นมีเลือดออก ปวดท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  Sobgkie
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูลืมกินยาคุมไป 4 วันค่ะ นึกได้ก็รีบกิน (แต่ไม่ได้กิน4เม็ดรวดนะคะ) แล้วมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ตอนมีเพศสัมพันธ์เจ็บมากค่ะ หลังมีเพศสัมพันธ์เจ็บมากค่ะ และมีเลือดสีน้ำตาลคล้ำๆออกมาด้วย วันถัดมา มีเลือดออกเองค่ะ สีแดงสด ปวดๆท้องน้อยด้วย เวลาปัสสาวะเจ็บมากค่ะ แบบนี้คือเป็นอะไรค่ะ ปล.ก่อนหน้านั้น รู้สึกคันๆที่รอบๆอวัยวะเพศด้วยค่ะ (อยู่หอค่ะ น้ำไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่)

    สวัสดีค่ะ คุณ Sobgkie

    การที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (postcoital bleeding) หรือระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนมาก สาเหตุที่มักเกิดขึ้น คือมีความผิดปกติบริเวณปากมดลูกค่ะ

    ดังนั้นถ้าเคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรือเคยตรวจภายในมาก่อน ส่วนมากอาจจะพอบอกได้ค่ะ ถ้าปกติอาจเกิดจากการที่มีการอักเสบหรือมีการติดเชื้อ เเต่ถ้าไม่เคยตรวจอาจต้องระวังการมีก้อนที่ปากมดลูกได้ หรือ ติ่งเนื้อ หรือรอยโรคก่อนมะเร็งที่ปากลูก

    นอกเหนือจากปากมดลูก อาจมีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือติ่งเนื้อ (polyp) ในโพรงมดลูก ได้ค่ะ หรือ มีเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาเกินไป หรือบางเกินไป

    นอกจากนี้ การที่ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด นานถึง 4 วัน ส่วนมากประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด จะลดลงเเล้วค่ะ มีโอกาสเกิดการตกไข่ ส่วนมากจะเเนะนำให้หยุดแผงนี้ก่อน เเล้วรอจนประจำเดือนมาค่อยเริ่มแผงใหม่ค่ะ ซึ่งการลืมถึง 4 วัน อาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกอาจเป็นจากการลืมทานยาคุมค่ะ

    แนะนำให้ตรวจภายใน อย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์ ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ ร่วมกับคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ถ้าสามารถทำได้เนื่องจากถ้าเป็นแค่การติดเชื้อที่ปากมดลูกสามารถใช้ยารับประทานในการรักษาได้ค่ะ