• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ต่อมามีเลือดออกผิดปกติเป็นหยด เกิดจากสาเหตุใด

  • ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนกว่า เคยตรวจเมื่อปจด.เลื่อน ได้ 2 อาทิตย์ ไม่ท้อง หลังจากนั้นไม่ได้ตรวจอีก จนมาเมื่อวันที่ 14 ก.ย. ขับรถตกหลุมอย่างแรง ปวดท้อง และในวันที่ 18 ก.ย. มีเลือดไหลออกมาสีน้ำตาล เป็นแค่หยด 2 หยด อยากทราบว่าเลือดที่ไหลออกมานี้ใช่ประจำเดือนไหมคะ หรือแท้ง หรือว่าเลือดแอกผิดปกติ เพราะไหลน้อยมาก เป็นหยดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณวาสนา

    ประจำเดือนไม่มาอาจมีสาเหตุจากความเครียด พักผ่อนน้อย ฮอร์โมนไม่สมดุล น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนไม่มาติดต่อกัน 2 เดือน และตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ส่วนเลือดที่ไหลออกมาสีน้ำตาลปริมาณเล็กน้อยอาจเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดของอวัยวะบริเวณนั้นที่ได้รับแรงกระแทกอย่างแรง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วยเพื่อช่วยในการวินิจฉัยค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์และไม่ซื้อยาขับเลือดมาทานเองค่ะ