• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ใส่ถุงยางและใช้เจลหล่อลื่น ก็ยังมีแผลและเลือดไหลทุกครั้ง เป็นโรคอะไร

  •  ddtun
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมเป็นเกย์ และผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนทางทวารหนักครับ แฟนผมใช้เจลหลอลื่น ใส่ถุงยางปกติเลือดก็ยังไหล แผลจะอยู่ลึกในรูทวารประมาณ1-2ซม. ลักษณะแผลจะเป็นรอยขีดไม่ยาวมากครับ เวลาแหวกทวารดูเลือดก็จะพุ่งไหลออกมาตลอด การใช้ชีวิตประจำวันผมก็ปกติ ไม่มีเลือดตอนอุจจาระ มีอาการท้องผูกเล็กน้อย ผมเป็นโรคอะไรครับ และแบบนี้จะเสี่ยงติดเชื้อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ddtun,

                         โดยปกติ ทวารหนัก จะไม่ได้มีน้ำหล่อลื่นเหมือนในช่องคลอดของผู้หญิง มีเพียงแค่สารเมือกเล็กน้อย ดังนั้น การสอดใส่อวัยวะเพศชายทางทวารหนัก ย่อมทำให้เยื่อบุเกิดการบาดเจ็บ เป็นแผล และมีเลือดออกได้ค่ะ โดยเฉพาะหากอวัยวะเพศชายของอีกฝ่ายมีขนาดใหญ่ หรือมีแบบรุนแรง ทั้งนี้ หากจะป้องกัน ก็ต้องใส่เจลหล่อลื่นมากๆ สอดใส่ไม่ลึกเกินไป และไม่กระทำรุนแรงค่ะ นอกจากนี้ ก้ควรพยายามอย่าให้ท้องผูกด้วย เพราะหากอุจจาระแข็งและก้อนใหญ่ ก็อาจยิ่งทำให้เกิดแผลบริเวรทวารหนักได้ง่ายด้วย

                         ในเบื้องต้น อาจลองงดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนซัก 1 สัปดาห์ ซึ่งโดยปกติ แผลก็จะน่ามีการซ่อมแซมจนหายดีแล้ว และไม่น่ามีเลือดออกอีก แต่หากงดการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังคงมีเลือดไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ อาจเกิดจากการมีหัวริดสีดวงภายใน หรือมีเนื้องอกอยู่ เป็นต้น

                         ส่วนโอกาสในการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ นั้น ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แม้จะใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน เพราะถุงยาง ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ดังนั้น ก็ควรตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นระยะๆ ด้วย หรือควรมีคู่นอนเพียงคนเดียว