• มีเลือดออกที่ก้นและเจ็บเวลาขมิบ คลำก้นพบติ่งเล็กๆ เกิดจากอะไร มีความกังวลว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Pattii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานตอนเช้าตื่นนอนมาสังเกตุเห็นแผ่นอนามัยเปื้อนเลือดเล็กน้อยช่วงที่เปื้อนคือตรงก้น แต่ระหว่างวันไม่มีเลือดออก ถ่ายไม่มีเลือดปน แต่ช่วงบ่ายถ่ายอุจาระแข็งนิดหน่อยมีอาการเจ็บก้นนิดๆ พอเช้าวันนี้ตื่นน้อยมาก็มีเลือดเปื้อนแผ่นอนามัยอีก ช่วงเช้าถ่ายไม่มีเลือดปนเลย แต่ก็มีอาการเจ็บที่ก้น ถ้าลองขมิบก้นก็จะรู้สึกว่าเจ็บนิดๆ 10 คะแนนเจ็บคะ 1-2 คะแนน แค่พอรู้สึกว่าเจ็บ ลองจับที่ก้นมีติ่งน้อยๆ แต่เท่าที่จำได้มีติ่งนี้มานานแล้วซึ่งไม่รู้ว่ามีทุกคนมั๊ย แต่ไม่เคยกังวลใจเลย เพราะว่าเป็นคนถ่ายง่ายและถ่ายปกติตลอดทุกเช้า แต่ตอนนี้เครียดแล้วคะพอมีเลือดออกแบบนี้ครั้งแรกเลยคะ ดูในกูเกิ้ลก็ขึ้นแต่คำว่ามะเร็ง กังวลใจมากเลยกลัวเป็นมะเร็งคุณพ่อเพิ่งผ่าตัดมะเร็งกะเพาะอาหารไปได้ 2 อาทิตย์ รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาด้วย ขอบพระคุณมากคะ

    Pattii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattii

    อาการเลือดออกมาทางทวารหนักและเจ็บร่วมกับมีอุจจาระแข็งนั้น สาเหตุที่เกิดได้บ่อยๆก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารหนักค่ะ สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น ไส้ตรงหรือทวารหนักอักเสบ การมีแผลที่บริเวณทวารหนักจากการเสียดสีหรือกระแทก ฝีที่ทวารหนัก ติ่งเนื้อที่ทวารหนักที่เกิดการฉีกขาด หรือในเรื่องของเนื้องอกหรือมะเร็งลำไส้ใหญ๋ก็ยังเป็นไปได้ที่จะทำให้ถ่ายมีเลือดปน แต่มักไม่ทำให้เจ็บปวดค่ะ

    ริดสีดวงทวารคือการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก อาการเช่นจะมีติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมาได้ มักในผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง อุจจาระแข็งมานานๆได้

    การดูแลตนเองเบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูงเช่นผัก ผลไม้ ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระนานๆ

    หากยังมีอาการเจ็บทวารหนักเรื้อรัง เจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ อุจจาระปนเลือดต่อเนื่อง น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ๋มะเร็งกระเพาะอาหารไม่ได้สัมพันธ์เป็นโรคทางกรรมพันธุ์แบบมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ แต่อาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ แพทย์จะตรวจร่างกายดูอีกครั้ง ถ้าไม่พบสาเหตุที่อธิบายการเลือดออก เช่นไม่พบริดสีดวงทวารหนักหรือแผลใดๆ การมีอุจจาระปนเลือดอาจเป็นข้อบ่งชี้ในการส่องกล้องทางเดินอาหารต่อไปค่ะ