• เลือดออกที่จมูกคับ

  •  นายเล้ง
    สมาชิก

    คุณหมอคับ ผมแข็งแรงดี วันก่อนเป็นหวัด มีเลือดปนออกมากับน้ำมูกด้วย ผมจะเป็นอะไรมั้ย ขอบคุณคับ

    สวัสดีค่ะคุณเล้ง เลือดจากจมูกหรือเลือดกำเดาเป็นภาวะที่พบได้บ่อยค่ะ สาเหตุมีทั้งที่ไม่เป็นอันตรายและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เลือดกำเดาปริมาณเล็กน้อยที่ไหลปนออกมากับน้ำมูกขณะเป็นหวัดสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากความเปราะบางของผนังเส้นเลือดรวมทั้งแรงดันจาการสั่งน้ำมูก การแคะ หรือการจามค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเลือดกำเดาไหล ได้แก่ ความดันโลหิตสูง โรคตับ การอักเสบ ภาวะเลือดออกง่าย แรงกระแทก การทานยาต้านเกร็ดเลือดหรือยาต้านลิ่มเลือด เนื้องอก และมะเร็ง

    สิ่งสำคัญที่ช่วยในการตัดสินใจว่าควรไปพบแพทย์เมื่อไร คือ เมื่อเลือดกำเดาไหลไม่หยุด เลือดหยุดแล้วไหลซ้ำหลายครั้ง หรือปริมาณเลือดออกมากจนรู้สึกเพลีย วิงเวียน ใจสั่น กรณีเช่นนี้ควรไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ