• เลือดออกทางช่องคลอดประจำเดือนยังไม่มา

  •  Mayza Supaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากทราบว่า อาการที่เป็นอยู่คืออาการอะไรค่ะ อาการที่เป็น คือไม่เจ็บนมเลยสักนิด ประจำเดือนยังไม่มาด้วยเดือนนี้ แต่กลับมีเลือกออกทางช่องคลอดมานิดหนึ่ง เวลาฉี่ก็ปกติดีพอฉี่เสร็จกลับมีเหลือหยดมาเรื่อยๆยังกับประจำเดือน อาการนี้ท้องป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจเกิดได้จากสาเหตุต่อไปนี้ค่ะ

    1.ฮอร์โมนไม่สมดุล  เช่น  รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือเกิดภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome)  ต่อมไทรอยด์มีปัญหา  เริ่มใช้หรือหยุดใช้ ผู้ที่เริ่มใช้ยาคุมกำเนิดอาจมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วง 3 เดือนแรก รวมทั้งอาจมีเลือดออกได้ในกรณีที่รับประทานยาคุมไม่ตรงเวลากันในแต่ละวัน หริอหยุดใช้ยา

    2. การติดเชื้อ เช่น ช่องคลอดอักเสบ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ การสวนช่องคลอด เป็นต้น

    3. มะเร็งหรือเนื้องอก มักมีเลือดออกผิดปกติบ่อยครั้ง

    4. ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ เป็นครั้งคราว

    นอกจากหากสงสัยว่าอาจจะตั้งครรภ์ หรือประจำเดือนไม่มาเกินหนึ่งสัปดาห์ สามารถตรวจเบื้องต้นโดยใช้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองค่ะ