• มีเลือดออกและปวดท้องน้อยตอนมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Thanakorn Lhakaew
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนแล้วเลือดออกครับ เลือดออกตอนกำลังทำด้วยครับแล้วแฟนก็มีอาการปวดท้องน้อยมากด้วยครับ เกิดจากอะไรครับแล้วจะเป็นอะไรร้ายแรงมากไหมครับ
    Thanakorn Lhakaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn Lhakaew

    อาการมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์นั้นอาจจะเกิดจาก การฉีกขาดของอวัยวะเพศหรือเยื่อบุช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก  อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ที่เกิดจากการปฏิสนธิมาก่อนหน้านี้ เป็นต้น

    โดยเป็นภาวะที่ผิดปกติ หากเลือดยังออกเยอะหลังหยุดมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ระวังการกระทบกระแทกบริเวณอวัยวะเพศ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาาการได้