• เลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เป็นอะไรไหม

  •  23019
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนครั้งแรกแล้วเลือดออก ครั้งที่สองก็เลือดออกแต่นิดเดียว เว้นไป3วัน แล้วมามีอะไรกันอีก ก็มีเลือดออกอีก แต่ไม่เยอะ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    23019  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ 23019

    เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจเกิดจาก

    -การฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศ ซึ่งถ้าเป็นแผลขนาดเล็ก อาจจะสมานกันได้เอง และถ้าหยุดมีเพศสัมพันธ์ เลือดก็จะไม่ไหลเพิ่มอีก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    แนะนำสังเกตอาการว่าถ้าหยุดการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วยังมีเลือดไหลออกมาอีกหรือไม่ ถ้าเลือดยังออกมาเรื่อยๆไม่หยุด มีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง