• ฝังยาคุมมา 2 ปี ไม่เคยมีประจำเดือน แล้วต่อมามีเลือดออกเกือบ 2 สัปดาห์ ต้องไปเอายาฝังออกไหม

  •  TangMo Jibi
    สมาชิก
    ฝั่งเข็มยาคุมกำเนิดมา2ปีไม่เคยมีประจำเดือนเลยจนเดือนที่แล้วมีเลือดออกมากเป็นสีแดงปกติประมาณเกือบสองอาทิตย์มีอาการอ่อนแรงเวียนหัวแล้วก็หายไปประมาณอีกเดือนนึงมีเลือดออกเป็นสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นแรงคืออาการอะไรค่ะต้องไปเอาเข็มออกหรือตรวจมดลูกไหม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TangMo Jibi,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้  หรืออาจทำให้ประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                      ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และไม่มีประจำเดือนมาตลอด 2 ปี ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ และหลังจากนั้น การที่มีเลือดออกมานานเกือบ 2 สัปดาห์ และมีเลือดสีน้ำตาลออกมา ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดเช่นกัน

                        แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากเลือดยังคงออกมาบ่อยๆ หรือเลือดหรือตกขาวที่ออกมา มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยมาก แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น หากตรวจไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝัง ซึ่งหากยังคงมีเลือดออกมาไม่หยุด แพทย์ก็จ่ายยารักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น การให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ