• ผมมักมีอาการเลือดออกจมูกและปนเสมหะ แสบจมูกนิดๆ ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Banphote Kamolsanei
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมมักมีอาการเลือดปนมากับขี้มูกเวลาใช้กระดาษชำระแหย่ไปทำความสะอาด และมีอาการแสบจมูกนิดๆ ทีแรกเป็นแค่ข้างเดียวแต่ตอนนี้เป็นสองข้างเลยแต่อีกข้างนานๆจะเป็นที

    ไม่ทราบว่าเป็นอะไร มีอาการน่าเป็นห่วงต้องไปพบแพทย์ไหมครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการเลือดกำเดาไหล(Epistaxis) ร่วมกับอาการแสบจมูกทั้ง 1 ข้าง อาจเกิดจากโรคผนังกั้นโพรงจมูกคด(Deviated nasal septum) ทำให้โพรงข้างนึงเล็กและอีกข้างใหญ่ ข้างที่โพรงจมูกเล็ก จะมีอาการคัดแน่น อากาศจะไหลเข้าเร็ว ทำให้เยื่อบุจมูกแห้ง เส้นเลือดฝอยแตกได้ง่าย มีเลือดกำเดาออก หรือในบางครั้งอาจมีเยื่อบุโพรงจมูกบวมได้

    สำหรับในบางโรคเช่นโรคภูมิแพ้อากาศ(Allergic rhinitis) เมื่อมีการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ จะมีการหลั่งสารฮีสตามีน ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมอักเสบ มีน้ำมูก เมื่อเป็นนานๆทำให้มีเลือดกำเดาไหลขณะสั่งน้ำมูกได้

    อาการของคุณ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้อากาศได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาบรรเทาอาการครับ