• ฝังยาคุม 21 ก.ค.มีเลือดออกกะปริบกะปรอย 7 ส.ค. - 6 ก.ย. แล้ววันที่ 10 ก.ย.ก็มาอีกจนถึงวันนี้ เป็นผลจากยาฝังไหม

  •  Karnpichcha Sangchinda
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูได้ไปฝังยาคุมเมื่อ 21 กรกฎาคม แล้วเมนส์เริ่มมากระปริบกระปรอยวันที่ 7 สิงหาคม - 6 กันยายน แล้วก็หยุดไปค่ะจนถึงวันที่ 9 กันยายน แล้วพึ่งกลับมาเป็นอีกเมื่อวันที่ 10 กันยายนค่ะยาวจนถึงวันนี้ อยากรู้ว่าปกติใช่มั้ยคะ เป็นผลข้างเคียงจากการฝังยาคุม หรือควรไปหาหมอเพื่อตรวจด้วยดี พอดีช่วงมันห่างกันน้อยไปจนหนูกังวลน่ะค่ะ ขอบคุณนะคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Karnpichcha Sangchinda,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกปริมาณมาก ออกนานหลายวัน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                        ดังนั้น การที่ได้ฝังยาคุมไปเมื่อวันที่ 21 ก.ค. แล้ววันที่ 4 ส.ค.- 6 ก.ย. ได้มีเลือดออกมาแบบกะปริดกะปรอย ก็ถือเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังได้ค่ะ แล้วต่อมาวันที่ 10 ก.ย. ได้มีเลือดออกมา ก็ย่อมเป็นผลจากยาฝังเช่นกันค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีเลือดออกนานและบ่อยเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริม ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วยซักระยะ หากเลือดหยุดไหล ก็จะหยุดยาคุมกำเนิด และสังเกตอาการต่อไปค่ะ หากยังคงมีเลือดไหลบ่อยๆ อีก ก็อาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ