• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดสีน้ำตาลออกมา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ จะตรวจการตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  permm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวานนี้ (30/03/2018) ตอยช่วงเย็น มีเลือดสีน้ำตาลคล้ายประจำเดือนออกมาค่ะ ดิฉันทานยาคุมฉุกเฉินไปเมื่อวันที่ 26/03/2018 เวลา 8.40 น. หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 19 ชมค่ะ (มีพสพ.วันที่ 25/03 เวลา 14.00 น.) (เป็นการทีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกในชีวิตค่ะ และมีไม่ถึงหนึ่งนาที แต่ฝ่ายชายสำเร็จก่อน แต่หลั่งนอกค่ะ) ดิฉันกลัว เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทาน ถ้านับแล้ว ก็มีเลือดออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินมา 5 วัน ลักษณะของเลือดนั้นเป็นสีน้ำตาล ตอนนอนตื่นมาก็ยังคงเป็นสีน้ำตาลค่ะ จนถึงตอนนี้ ก็นังคงเป็นสีน่ำตาล อยากทราบว่ามันใช่เลือดประจำเดือนไหมคะ หรือเป็นเพียงอาการข้างเคียง เพราะที่จริงแล้ว ประจำเดือนมาไม่ตรงเลยค่ะ ของเดือนนี้ยังไม่มาเลย ทั้งๆ ที่เดือนที่เเล้วมาประมาณวันที่ 11/02/2018 (มีโรคประจำตัวคือไทรอยด์ค่ะ) อยากทราบว่าแบบนี่ ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ แล้วดิฉันสามารถไปตรวจเลือดเพื่อดูว่าตั้งครรภ์ไหมได้เลยไหมคะ เพราะถ้าให้รอวันที่รอบเดือนถัดไปจะมา ดิฉันไม่รู้ว่า มันวันที่เท่าไหร่ค่ะ เพราะมันไม่เคยมาตรงเลย 😰😰 ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ permm,

                            หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 19 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                            ส่วนผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่งที่อาจพบได้คือ การมีเลือดออกหลังจากทานยาไปภายใน 7 วัน โดยเลือดอาจออกได้นาน 1-4 วัน ดังนั้นหากได้ทานยาไปในวันที่ 26 มี.ค. การมีเลือดออกในวันที่ 30 มี.ค. จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                            สำหรับประจำเดือนที่มาไม่ปกติ โดยมีระยะห่างมากกว่า 35 วันนั้น สาเหตุอาจมาจากการมีโรคไทรอยด์ฮอร์โมนที่ผิดปกติได้

                           สำหรับในกรณีของคุณ หากได้ใช้การหลั่งนอกและทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยดังกล่าว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยมากค่ะ อย่างไรก็ตาม หากต้องการตรวจว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ วิธีตรวจที่ทราบผลเร็วสุดคือการตรวจเลือด แต่ต้องตรวจหลังจากมีการปฏิสนธิ (หรือวันที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25/3) ไปแล้วอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือหากต้องการผลที่ชัดเจนควรรอ 2 สัปดาห์ค่ะ

    permm  permm
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ แต่ตอนนี้ เลือดออกเป็นสีแดงปกติแล้วค่ะ (เยอะมากๆ) มันใช่ประจำเดือนแล้วไหมคะ