• เดือน มิ.ย. มีเลือดสีน้ำตาล 7-8 วัน แล้วมีเลือดแเดง 1 วัน เดือน ก.ค. มีเลือดสีน้ำตาลอีก จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Pim pim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เดือนมิถุนาหนูมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด 7-8วัน หลังจากนั้นมีเลือดแเดงสดออกมาจากช่องคลอดอีกครั้ง1วัน เหตุการณ์นี้เป็นช่วงที่ประจำเดือนจะต้องมานะคะ แต่พอเดือนกรกฎา ก็เป็นอีกค่ะ มีเลือดสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงใน แต่ครั้งนี้มีเลือดแดงสดหยด2-3หยด แต่ไม่มีอาการอื่นแทนกซ้อนนะคะ มีปวดท้องเหมือนตอนประจำเดือนมานิดหน่อยค่ะ หนูจะเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pim pim,

                        หากมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด 7-8 วัน และเลือดสีแดงสด 1 วัน รวมแล้วเท่ากับมีเลือดออกประมาณ 8-9 วัน ถือว่าปกติดีสำหรับระยะเวลาของการมีประจำเดือนค่ะ และหากระยะห่างระหว่างรอบเดือน อยู่ที่ 21-35 วัน ก็จะถือว่ามีประจำเดือนเป็นปกติดีค่ะ

                       ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจามดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน สีแดงจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ สำหรับสาเหตุที่เลือดมีน้อย อาจเกิดจาก เช่น มีน้ำหนักตัวน้อย ออกกำลังกายมากไป มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ หรือเป็นพันธุกรรมก็ได้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น มีน้ำหนักตัวลดลงเร็ว เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ แต่หากปริมาณประจำเดือนยังคงน้อยลงเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                       สำหรับอาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ คือมีเลือดออกแม้ไม่ใช่ช่วงที่ประจำเดือนมา มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติเหล่านี้ ก็ไม่ใช่มะเร็งปากมดลูกค่ะ