• มีเลือดสีดำไหลจากช่องคลอด เวียนหัว คล้ายจะอาเจียน กินยาคุมฉุกเฉินมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว จะท้องไหม

  •  Pla Nc
    สมาชิก

    พอดีว่า2-3วันที่แล้ว มีเลือดสีดำไหลมาจากช่องคลอด
    กลัวว่าจะท้อง มีเพศสัมพัมธ์ครั้งล่าสุดก่อนเลือดจะออกก็เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
    มีอาการเวียนหัว คล้ายจะอาเจียน
    ทุกครั้งที่ประจำเดือนจะมาส่วนใหญ่เพราะกินยาคุมฉุกเฉินมาประมาน3-4เดือนแล้ว กินตลอด เพราะไม่ได้ใช้วิธีอื่นป้องกัน
    จึงอยากทราบว่า เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือจะเป็นโรคอะไรรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Pla Nc,

                         การมีเลือดผิดปกติไหลออกจากช่องคลอดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         1. ผลข้างเคียงของการทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งจะมีผลทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย รวมถึงอาการเวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ยาคุมฉุกเฉินนั้นควรใช้ในกรณีที่จำเป็นฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น ไม่ควรนำมาใช่ต่อเนื่องเพื่อการคุมกำเนิดอย่างที่ทำอยู่ เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว อีกทั้งยังทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ นอกจากนี้ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นถือว่าน้อยกว่าวิธีอื่นๆ มาก เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง หรือแม้แต่ถุงยางอนามัย (ที่ใช้ได้อย่างถูกต้อง) ก็ยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า

                          ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ควรเปลี่ยนมาใช้วิธีคุมกำเนิดดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ค่ะ

                        2. เป็นเลือดที่ออกจากการมีความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ เป็นต้น

                        3. เป็นเลือดผิดปกติจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม

                         4. มีโรคทางกายอื่นๆ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือใช้ยาบางชนิดอยู่ เป็นต้น

                         สำหรับเลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดขึ้นหลังไข่ถูกปฏิสนธิประมาณ 6-12 วัน โดยจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน ปริมาณเลือดจะมีเพียงเล็กน้อยและออกสีแดงจางๆ

    Pla Nc  Pla Nc
    สมาชิก
    จากที่ถามครั้งที่แล้วนะคะ 2-3วันที่แล้ว มีตกขาวออกมาสีขาวขุ่นๆ แล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หน้ามืด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซื้อที่ตรวจแบบจุ่มมาตรวจ แต่ตรวจตอนบ่ายๆ ขึ้นแค่ขีดเดียว ตอนนี้ก็ยังไม่กล้าตรวจอีกรอบคะ

    รบกวนถามตั้งคำถามใหม่อีกครั้งค่ะ ขอบพระคุณค่ะ