• ประจำเดือนมา 8-15 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 19 พ.ย. แล้ววันที่ 26 พ.ย. มีเลือดออกมา เลือดอะไร

  •  kamonthipsangson@gmail.com
    สมาชิก
    คือว่าหนูเป็นประจำเดือนวันที่8วันที่9ไปฉีดวัคซีนโควิด-19ประจำเดือนหาแล้วมาอีกในวันที่11แล้วหมดไปในวันที่14-15มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันวันที่19กินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดในระยะเวลายังไม่ถึง24ชม.แล้ววันที่26คือเลือดมาเป็นสีแดงสดแล้วผ่านมา3เป็นสีแดงน้ำตาลเกือบดำอยากทราบว่ามันคือเลือดล้างหน้าหรือเลือดประจำเดือนคะถ้าหนูตรวจครรภ์มันจะขึ้นไหมมันจะชัดเจนไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ kamonthipsangson@gmail.com,

                        หากประจำเดือนมา 8-9 พ.ย. แล้วหายไป แล้วมาอีกวันที่ 11-15 พ.ย. โดยรวมแล้วก็มาประมาณ 7-8 วัน ซึ่งก็ยังถือว่าปกติดี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                        ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 26 พ.ย. โดยออกนาน 3 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ทั้งนี้ ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็กจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมักออกเพียงแค่ 1 วัน

                         แต่หากจะทราบให้แน่นอนว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ คือวันที่ 3 ธ.ค.ค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจมาในช่วงวันที่ 26 ธ.ค. ค่ะ