• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4 กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 5 วันที่ 6 มีเลือดออกเล็กน้อย ประจำเดือนหรือผลของยา

  •  Chokchai Seawrs
    สมาชิก
    คือวันที่4มีอะไรกับแฟนค่ะแต่หรั่งนอกพอวันที่5ก็ได้กินยาคุมฉุกเฉิน2เม็ดทีเดียววันที่6มีเลือดออกเล็กน้อยค่ะอยากรู้ว่าใช่เลือดของผลข้างเคียงยาคุมรึป่าวค่ะประเดือนที่แล้วมาวันที่5ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chokchai Seawrs,

                          การมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                          สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 6 ม.ค. อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ เนื่องจากอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ทั้งนี้ หากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือน และถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่หากเลือดออกเพียง 1 วันแล้วหายไป ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน ในกรณีนี้ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ