• หลังกินยาคุมฉุกเฉินมา 2 เดือน มีเลือดออกมา คือเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  tuyoo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะก่อนอื่นขอเล่าก่อนนะคะ เคยมีเพศสัมพันธ์วันที่29มิถุนายน และกินยาคุมฉุกเฉินภายใน1ชม.ทันทีค่ะ พอเดือนกรกฎาคมมีอาการเครียดหนักมากๆและกังวลมากจนนอนไม่หลับอยู่บ่อยๆค่ะ เดือนนั้นประจำเดือนก็เลยหายไป เลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหลังจากประจำเดือนหายไปจากที่ควรจะมา1ส้ปดาห์ก็1ขีดจากนั้นเลยลองเว้นระยะวันประมาณ1อาทิตย์แล้วตรวจใหม่ก็1ขีดจากนั้นเลยลองตรวจใหม่วันที่8เดือนสิงหาคมก็ได้1ขีด พอวันที่11สิงหาคมมีเลือดออกเยอะคล้ายประจำเดือนมาประมาณ4-5วันมีอาการปวดท้องน้อยพอเดือนกันยาเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ (แต่ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงกัน) -อยากถามคุณหมอว่าเลือดในเดือนสิงหาคมเป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็กคะมีโอกาสท้องไหม
    tuyoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tuyoo

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินไปนั้น ถ้าใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    โดยประจำเดือนที่ขาดหายไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้ว จะถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    ซึ่งควรยืนยันด้วยการตรวจการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  เลือดที่ออกมาเยอะคล้ายเลือดประจำเดือนดังกล่าวมานั้น หากเป็นเลือดที่มาตรงรอบเดือนก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ ซึ่งก็น่าจะบ่งบอกว่าไม่ตั้งครรภ์ แต่หากว่าหลังจากนั้นประจำเดือนก็ยังไม่มาตามรอบ ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์หรือไปหาสาเหตุที่แน่ชัดที่รพต่อไป