• หลังเจาะต่อมบาร์โธลินมา เลือดยังไม่หยุดไหล ควรทำอย่างไร

  •  arlex
    สมาชิก
    หลังจากเจาะต่อมบาร์โธลิน รับยา แล้วกลับมาพักที่บ้าน เลือดยังไม่หยุดไหลเลยค่ะ อยากทราบว่าผิดปกติไหมคะ ควรกลับไปพบแพทย์ที่รพ.อีกครั้งไหม
    arlex  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arlex

    ต่อมบาร์โธลินคือต่อมที่ใช้สร้างน้ำหล่อลื่นในเพศหญิง โดยอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อ ทำให้เกิดเป็นก้อนที่สร้างความเจ็บปวดบริเวณปากช่องคลอดได้ สาเหตุมักเกิดจาก ต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรือมีการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม การรักษามีทั้งการกรีดระบายหนองและการรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    ในเบื้องต้นหลังการผ่าตัดและกรีดระบายโดยแพทย์มาแล้วนั้น สามารถกินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมา และนั่งแช่น้ำอุ่นวันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 15-20 นาที ประมาณ 2-3 วัน ส่วนเลือดนั้น ควรจะหยุดไหลจากแผลภายในประมาณ 1 วัน ไม่เกินจากนี้ ถ้าเลือดยังไหลซึมอยู่ตลอดหลังกลับมา เกิน 24 ชั่วโมงแรกไปแล้วก็ยังมีไหลซึมออกมา เอาผ้าก๊อซซับยังมีเลือดสดออกมาตลอด อาจมีความผิดปกติที่ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจเกิดจากตัวแผลเอง หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ