• เปลี่ยนมารับประทานยาคุมแบบ 28 เม็ด สังเกตประจำเดือนผิดปกติ เกิดจากอะไรเเล้วควรทานต่อไหม

  •  Butsayamat Sangngam
    สมาชิก
    คือทานยาคุมกำเนิดมาหลายปีเเล้วไม่เคยมีอาการใดเกิดขึ้น ทานยาคุมยี่ห้อเเอนนา28เม็ด ปกติประจำเดือนจะมาช่วงทานเม็ดเเป้ง เเต่เหลือเม็ดฮอร์โมน5เม็ด เเละเม็ดเเป้ง7เม็ด ประจำเดือนมาก่ิอนเเต่มาไม่เยอะเหมือนทุกๆครั้งมาเเบบกระปริบกระปรอย2วันเเล้ว เกิดจากอะไรเเล้วยาคุมที่เหลือควรทานต่อมั่ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Butsayamat Sangngam

    การใช้ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pills) โดยทั่วไป ถ้ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ถือว่าเป็น วิธีการคุมกำเนิดที่ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างสูงค่ะ (very effective)

    ทั้งนี้ ยาคุมกำเนิดมีหลายรูปแบบ โดยทั่วไปจะมีแบบแผง 21 หรือ 28 เม็ด

    สำหรับการที่ใช้เป็นแอนนา เเบบ 28 เม็ดจะประกอบด้วยตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21 เม็ดแรก  อีก 7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ดังนั้นการใช้ยาเเบบ 28 เม็ด คือสามารถทานแผงต่อแผงได้เลย โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนจะตรงในช่วงแถวสุดท้ายหรือไม่ แต่ส่วยมากประจำเดือนมักจะมาในช่วงเม็ดแป้งค่ะ

    ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะเกิดจากการยับยั้งการตกไข่ เพิ่มความเหนียวของมูกปากมดลูก และทำให้เยื่อบุปากมดลูกบางตัวลง ทำให้ถ้าใช้อย่างต่อเนื่อง ส่วนมากประจำเดือนจะมาในปริมาณที่ลดลงค่ะ เเต่ว่าถ้ามาไม่ตรงรอบที่ควรจะเป็น หรือมีเลือดที่ออกผิดปกติไปจากเดิท อาจต้องระวังการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ เนื่องจากถึงเเม้ว่ารับประทานอย่างถูกวิธี ก็ยังมีโอกาสที่อาจตั้งครรภ์ได้ แต่อาจจะน้อยค่ะ ดังนั้น ถ้าถึงเวลาที่รอบเดือนควรจะมาแต่ยังไม่มา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ถ้าตั้งครรภ์เเนะนำให้รีบไปพบเเพทย์เพื่อดูว่าการตั้งครรภ์ปกติ หรือมีการตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือไม่ค่ะ

    เเต่ถ้าไม่ตั้งครรภ์ ก็แนะนำให้ไปตรวจ เนื่องจากก่อนหน้านี้เลือดออกตามรอบมาโดยตลอด อาจมีปัญหาอื่นๆ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกหรือ มีการติดเชื้ออุ้งเชิงกรานได้ค่ะ