• ลูกอายุ4ขวบมีเลือดกำเดาไหล ถือว่าอันตรายมั้ย?

  •  Thanakarn Bank Chokracha
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ขอปรึกษาหน่อยครับ เมื่อคืนตอนตี2 ลูกชายของผม อายุ4 ขวบ มีเลือดกำเดาไหล แกตื่นมาแล้วเรียกผม จึงตกใจ แล้วใช้ผ้าเช็ดเลือดจากนั้นเลือดก็แห้ง และหยุดไหล ประมาณ 1 นาที จากนั้นจนถึงเช้านี้ก็ไม่ไหลครับ เมื่อคืนเครื่องปรับอากาศน่าจะแรงไปด้วยครับ ตอนน้องเรียกดูเครื่องปรับอากาศ อยู่ที่24 องศา. ปกติอยู่ที่26 แต่เพราะเมื่อคืนข้างนอกมีฝนตก เลยทำให้ห้องเย็นกว่าปกติ จะเป็นอันตรายไหมครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ
    Thanakarn Bank Chokracha  Thanakarn Bank Chokracha
    สมาชิก
    เป็นปกติของเด็กวัยนี้หรือเปล่าครับ ขอแนะนำจากแพทย์ด้วยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Thanakarn Bank Chokracha @เลือดกำเดาไหลเกิดจากเส้นเลือดฝอยเล็กในโพรงจมูกฉีกขาด โดยปัจจัยกระตุ้นให้เกิด ได้แก่ การล้วงแคะ จาม สั่งน้ำมูกแรง อากาศหนาว/แห้ง เป็นต้น ซึ่งพบบ่อยในช่วงอายุ 2-10ปี และ 50-80ปีค่ะ @จากที่เล่ามา จึงยังถือว่ายังไม่อันตรายนะคะ @สามารถอ่านเพิ่มเติมได้โดย copy link นี้ค่ะ : https://www.pobpad.com/เลือดกำเดาไหล