• อายุ 26 ปี มีเลือดกำเดาไหลบ่อยเป็นมา 1 ปี และมีรอบเดือนขาดนาน 9 เดือน เกี่ยวกับไหมค่ะ?

  •  Aewkiss29
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 26 ปีค่ะ อาการคือ เลือดกำเดาจะไหลทุกเดือน บางเดือน 2-3 ครั้ง บางเดือน 1 ครั้ง แต่จดไว้ ก็คือจะมีทุกเดือนเลยค่ะ เป็นแบบนี้มา 2-3 ปี แล้วค่ะ อันตรายไหมค่ะ อีกอย่างคืออาการที่มาร่วมด้วยนี้คือการที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ บางที 7-8 เดือน ประจำเดือนไม่มา บางทีอาจถึง 9 เดือนเลยค่ะ จะเกี่ยวกันไหมค่ะ รู้สึกกังวล ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับสาเหตุของเลือดกำเดา(Epistaxis) ทางการแพทย์ แบ่งตามตำแหน่งที่มีเลือดออก 1.ตำแหน่งด้านหน้าโพรงจมูก(Anterior epistaxis) เลือกออกจากเส้นเลือดขนาดเล็ก จะมีอาการเป็นบ่อยออกครั้งละไม่มาก เป็นซักพักจะหยุดไหล สาเหตุเกิดจาก เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ แผลถลอก การระคายเคืองเยื่อบุโพรงจมูก 2.ตำแหน่งด้านหลังโพรงจมูก(Posterior epistaxis) เลือดออกจากเส้นเลือดใหญ่ทางโพรงจมูกด้านหลังปริมาณมาก ไม่หยุดเอง สาเหตุเกิดจาก ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็ง และเนื้องอก หรือมะเร็งโพรงจมูก นอกจากนี้ยังมีโรคฮีโมฟิเลีย (Hemophilia) หรือโรคเลือดไหลไม่หยุด โรคตับ การทานยาละลายลิ้มเลือด การทานยาต้านเกล็ดเลือด ที่สามารถทำให้มีเลือดไหลผิดปกติ เป็นสาเหตุของเลือดกำเดาได้ สำหรับอาการเลือดกำเดาออก หมอคาดว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุข้อแรก ซึ่งจำเป็นจะต้องได้รับการตรวจเยื่อบุโพรงจมูกเพิ่มเติม การรักษาเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ สามารถลดเลือดกำเดาออกได้ครับ สาเหตุที่ประจำเดือนขาดส่วนใหญ่ (Secondary amenorrhea) คือการตั้งครรภ์ หากไม่พบว่าตั้งครรภ์ สาเหตุจะเกิดจากความผิดปกติของ ต่อมไฮโปทาลามัส ต่อมใต้สมอง รังไข่ และมดลูก รวมถึงเป็นผลจากยาต่างๆเช่นยาคุมกำเนิด เรื่องของการขาดประจำเดือนอาจไม่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับเลือดกำเดาไหล แต่เป็นสิ่งที่ผิดปกติ หมอแนะนำให้มารับการตรวจเพื่อหาสาเหตุ เช่นเดียวกันครับ