• เลือดกำเดาไหลข้างเดียวทุกวันมา 2 อาทิตย์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sujitha Thumla
    สมาชิก
    เลือดกำเดาไหลข้างเดียวทุกวันมา 2 อาทิตย์แล้วค่ะ วันนึงไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง เวลาจาม หรือแม้กระทั้งเวลานอนก็ยังไหล สาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    Sujitha Thumla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sujitha Thumla

    การมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆอาจเกิดจาก

    -มีการระคายเคือง เช่นไปแคะจมูก สั่งน้ำมูกแรงๆ การเปลี่ยนแปลงความกดอากาศอย่างรวดเร็วเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ

    -การอักเสบในช่องจมูกเช่นเป็นโรคแพ้อากาศ หรืออากาศแห้ง

    -ผนังกั้นช่องจมูกคด มักเป็นแต่กำเนิด จะทำให้ช่องจมูกแห้งกว่าคนปกติ จนมีเลือดไหล

    -เนื้องอกในโพรงจมูก

    -โรคอื่นๆที่ทำให้มีเลือดไหลได้ง่าย เช่น โรคเกล็ดเลือดต่ำ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด โรคความดันสูง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น

    -ก้มหน้าลง ใช้นิ้วบีบจมูกไว้ เพื่อหยุดเลือด 5-10 นาที หายใจทางปากแทน

    -ใช้น้ำแข็งประคบบนจมูก

    -หลีกเลี่ยงการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงๆ

    -ไม่ให้เกิดการกระทบกระแทกที่จมูก

    หากเลือดออกมากผิดปกติ คือกดไว้เองเบื้องต้น 10 นาทีขึ้นไปแล้วไม่หยุด ควรรีบไปพบแพทย์ แพทย์อาจต้องช่วยหยุดเลือดด้วยวิธีอื่นเช่นจี้ไฟฟ้า หรือเอาผ้าก๊อซอัดในจมูก หรือใส่วัสดุช่วยดูดซับเลือดอื่นๆ และที่สำคัญคือหลังเลือดหยุดแล้ว คงต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมด้วยค่ะ จะได้รักษาตามสาเหตุนั้นๆ