• เลิกฝังยาคุมกำเนิด มาประมาณ1ปีแล้วมีประจำเดือนเดือนละสองครั้งและมีลูกยาก ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ. ดิฉันเลิกฝังยาคุมมาตั้งแต่18เมษายน2560 ประมาณ1ปีกว่าๆแล้ว ประจำเดือนมาเดือนล่ะ2ครั้งมันมีผลอะไรไหมค่ะ เลิกฝังยาคุมมา1ปีแล้วดิฉันอยากมีลูก ปล่อยมาประมาณ8-9เดือนแล้วดิฉันก็ยังไม่มี ต้องทำยังไงค่ะ มันเกี่ยวกับการฝังยาคุมไหมค่ะ ดิฉันฝังยาคุมมา2ปีกว่าๆ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วหากนำยาฝังคุมกำเนิดออกจากร่างกายแล้ว จะไม่ได้ส่งผลทำให้มีประจำเดือนผิดปกติระยะยาวต่อผู้ใช้ค่ะ  รวมถึงมักจะไม่ได้ทำให้มีบุตรยากในภายหลังค่ะ

    หากปัจจุบันมีประจำเดือนสองครั้งต่อเดือนและมีลูกยาก แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ การที่มีประจำเดือนสองครั้งต่อเดือนอาจจะบ่งบอกว่าฮอร์โมน หรือมดลูกมีความผิดปกติค่ะ เช่น มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้น ซึ่งสามารถส่งผลทำให้มีบุตรยากได้ค่ะ  หากไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุตรวจภายในและรักษาอย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้ดีขึ้นและเพิ่มโอกาสมีบุตรได้ค่ะ