• อยากให้แฟนเลิกบุหรี่

  •  Looknam Makarom
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะหนูอยากปรึกษาแฟนหนูอยากเลิกสูบบุหรี่ต้องทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Looknam

               ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าแค่เริ่มมีความคิดที่อยากเลิกบุหรี่ ก็เหมือนประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่งละค่ะ เพราะหัวใจสำคัญในการเลิกบุหรี่ คือการมีจิตใจที่เข้มแข็ง ทีนี้เวลาอยากเลิกบุหรี่ ปัจจุบันที่แนะนำให้ทำ คือ การหักดิบเลยค่ะ แปลว่าจะไม่มีเหลือซักมวนที่อยู่ใกล้ตัว หรือเหลืออยู่ในบ้าน เพราะจะทำให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกอยากสูบขึ้นมา และคิดว่าหน่อยนึงไม่เป็นไร เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ ทิ้งบุหรี่ที่เหลืออยู่ทั้งหมดไป จากนั้นอาจจะต้องงดการพบเจอเพื่อนฝูง ที่ชวนดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ระยะแรกค่ะ เพราะการที่ได้กลับไปอยู่ในบรรยากาศเดิมๆ หรือคนที่มีกลิ่นบุหรี่ จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกอยากสูบขึ้นมาอีก ในขณะเดียวกันอาจจะต้องให้ผู้ป่วยวางแผนในการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที  ปรับการรับประทานอาหารในช่วงแรก ไม่ให้ทานอาหารที่มีรสเผ็ด รสเค็ม ให้ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวแทน และดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน เพราะจะช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกายเราได้ดีขึ้น หากผู้ป่วยเดิมสูบจัดช่วงแรกอาจจะต้องอาศัยคนใกล้ตัว อย่างคุณ Looknam ช่วยเป็นกำลังใจให้ผ่านเรื่องนี้ไปได้ค่ะ ผู้ป่วยบางคนถ้าเกิดความรู้สึกไม่ชิน ให้หาลูกอม หรือหมากฝรั่งมาเคี้ยวแทนค่ะ

            เป็นกำลังใจให้ทั้งคู่ประสบความสำเร็จนะคะ