• ผมสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองตั้งเเต่เด็ก พอโตขึ้นผมจึงอยากเลิกครับ มีวิธีไหมครับ ไม่สบายใจเลย

  •  Jiraphat Likkananontawong
    สมาชิก
    ผมสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองตั้งเเต่เด็กเเล้วครับ พอโตขึ้นผมจึงอยากเลิกครับ ตุณหมอคิดว่าสใควรไหม ถ้าผมอยากเลิกจะมีวิธีไหมคระบไม่สบายใจเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ Jiraphat,

                 การช่วยตัวเอง เป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มช่วยตัวเองตอนเป็นวัยรุ่น การช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้รู้จักและเข้าใจวิธีที่ทำให้ตัวเองรู้สึกมีความสุขในการปลุกเร้าอารมณ์ของตัวเอง

               สำหรับในเด็ก จะเรียกว่าการกระตุ้นตัวเอง (self stimulation) ไม่ได้ถือเป็นการสำเร็จความใคร่หรือถึงจุดสุดยอดแบบในผู้ใหญ่ เริ่มพบได้ในเด็กผู้ชายอายุ 3-4 ปีขึ้นไป เนื่องจากปลายอวัยวะเพศชายเป็นจุดที่มีเส้นประสาทรับความรู้สึกมาก อาจเกิดจากความอยากรู้อยากเห็นในตอนแรก หรือบังเอิญไปเสียดสีเข้าโดยไม่ตั้งใจ เมื่อกระตุ้นแล้วเกิดความรู้สีกดี ก็เลยทำซ้ำๆ โดยไม่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกทางเพศ

              ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งช่วยเลี่ยงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

               ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น

               ระดับความถี่ในการช่วยตัวเองนั้น มีตั้งแต่ช่วยตัวเองวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือไม่ช่วยตัวเองเลย ขึ้นกับแต่ละคนไป ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด ไม่ต้องกังวลใจหรือรู้สึกไม่ดีกับตัวเองค่ะ แต่หากคุณ Jiraphat ใช้เวลาในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง อาจจำเป็นต้องพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาค่ะ