• ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะช่วยตัวเองได้ไหม ต้องกินยาคุมกำเนิดต่อเลยไหม มียาอะไรทำแท้งได้

  •  Hon_Thon
    สมาชิก

     คือเราทานยาคุมฉุกเฉินภายใน48ชม.ค่ะ เราสามารถช่วยตัวเองได้มั้ยคะ และเราต้องกินยาคุมแบบ21/28ต่อเลยมั้ยคะ และมียาอะไรบ้างที่ทานแล้วแท้งอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hon_Thon,

                          หลังทานยาคุมฉุกเฉิน หากต้องการช่วยตัวเอง ก็สามารถทำได้ ไม่ได้มีผลอะไรต่อยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปค่ะ

                          ส่วนยาคุมกำเนิด โดยปกติ ควรเริ่มทานเมื่อมีประจำเดือนมา เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีปะจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                          อย่างไรก็ตาม หากต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย ก็สามารถทานได้ เพียงแต่ต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 7 วัน เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ แล้วหลังจากที่ทานยาคุมจนหมดแผง หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           ส่วนเรื่องการทำแท้ง ควรมีการคิดไตร่ตรอง และปรึกษาคนใกล้ชิดให้รอบคอบก่อนที่จะตัดสินใจทำ หากมีความจำเป็นจริงๆ และได้มีการปรึกษา คิดไตร่ตรองดีแล้ว ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อเลือกวิธีการทำแท้งที่เหมาะสมให้ เพราะในแต่ละอายุครรภ์ ยาที่ใช้และวิธีที่ใช้ ก็จะไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อยามาทานเอง นอกจากอาจอันตรายต่อร่างกายแล้ว อาจไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งได้ค่ะ