• ชอบช่วยตัวเองตอนกลางคืน ใช้กระดาษชำระเช็ดออก แล้วก็นอนเลย จะอันตรายไหมถ้าไม่ล้างออก

  •  KRUKRU
    สมาชิก

     ผมเป็นคนที่ชอบช่วยตัวเองตอนกลางคืนครับ ช่วยเสร็จแล้วก็นอนเลย วิธีทำความสะอาดก็แค่ใช้กระดาษชำระเช็ดออกแล้วก็นอนเลย อยากรู้ว่ามันจะเป็นอันตรายไหมครับถ้าไม่ล้างออก

    สวัสดีค่ะ คุณ KRUKRU,

                         หลังการช่วยตัวเองเสร็จ แล้วไม่ได้ล้างออก ไม่ได้มีผลเสียหรืออันตรายอะไรค่ะ เพียงแต่หากทำบ่อยๆ ประกอบกับไม่เคยมีการล้างอวัยวะเพศขณะอาบน้ำ ก็จะหมักหมมกลายเป็น  ขี้เปียก (smegma) ได้ ซึ่งมีลักษณะเป็นเมือกสีขาวขุ่น ประกอบด้วยเซลล์ผิวหนัง และเซลล์เยื่อบุผิวที่ตายแล้ว ปนกับไขมันที่ขับออกจากผิวหนัง และน้ำเมือกที่ออกมาจากต่อมลูกหมาก และน้ำที่ออกจากต่อมต่างๆ ภายในท่อปัสสาวะ โดยขี้เปียกจะเกาะอยู่ใต้หนังหุ้มปลาย บริเวณส่วนหัวของอวัยวะเพศชาย เป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้

                         ดังนั้น แม้จะไม่ได้ล้างอวัยวะเพศหลังช่วยตัวเอง แต่เวลาอาบน้ำทุกครั้ง ควรถลกหนังหุ้มปลาย และล้างทำความสะอาด โดยอาจใช้นิ้วถูเบาๆ แต่ไม่ควรใช้สบู่ที่มีความรุนแรงฟอก นอกจากนี้ทุกครั้งที่ปัสสาวะ ควรถลกหนังหุ้มปลาย เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมมด้วย และก่อนใช้มือจับอวัยวะเพศ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนด้วย นอกจากนี้ ไม่ควรโรยแป้งหรือทาอะไรที่อวัยวะเพศ เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมเพิ่มได้ค่ะ