• ฉีดวัคซีน Pfizer เมื่อวัน 25 ตุลาคม ต้องรอกี่วันถึงจะช่วยตัวเองได้

  •  dewwed
    สมาชิก
    คือผมเพิ่งไปฉีดวัคซีนมาเมื่อวัน 25/10 อยากรู้ว่าต้องรอกี่วันถึงจะช่วยตัวเองได้หรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ dewwed,

                       วัคซีนไฟเซอร์ มีรายงานการเกิดผลข้างเคียงการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ดังนั้น หลังการฉีด ควรงดออกกำลังกายอย่างหนัก หรืองดการทำกิจกรรมอย่างหนักเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและวัยรุ่นชาย เพื่อไม่ให้หัวใจต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น และหากมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หอบ หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น รู้สึกหัวใจเต้นเร็วหน้ามืด เป็นลม ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                       สำหรับการช่วยตัวเองนั้น หากไม่ได้ทำบ่อยจนเกินไป เช่น วันละหลายๆ ครั้ง ก็ไม่ได้ถือเป็นกิจกรรมที่ใช้แรงหนักจนเกินไป ดังนั้น ก็สามารถทำได้ตั้งแต่วันแรกที่ฉีดวัคซีนไปค่ะ แต่หากทำแล้ว รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ก็ควรงดการทำ และสังเกตอาการ หากยังคงมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ